Cúp điện, bác sĩ soi đèn pin đỡ đẻ cho sản phụ sinh 3 trong đêm

Sản phụ 21 t.uổi, nhập viện lúc 0h30 cùng ngày trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu sắp sinh và mang thai 3.

Đây là lần sinh đầu của chị. Đúng lúc đó, trung tâm y tế cúp điện.

cup dien bac si soi den pin do de cho san phu sinh 3 trong dem bb0 6613229

Mất điện, nhóm y bác sĩ phải soi đèn đỡ đẻ an toàn cho sản phụ sinh 3 – Ảnh: Đ.N.

Chiều 27-8, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xác nhận nơi này vừa đỡ đẻ thành công một ca sinh 3. Đặc biệt, thời điểm sản phụ vào phòng sinh, trung tâm y tế bị cúp điện. Các y bác sĩ phải soi đèn pin để đỡ đẻ và may mắn đã thành công.

Sản phụ là Hồ Thị Thái (21 t.uổi, người Vân Kiều, trú tại thôn Thanh 1, xã Thanh, huyện Hướng Hóa). Chị Thái nhập viện lúc 0h30 cùng ngày trong tình trạng sức khỏe bình thường, có dấu hiệu sắp sinh và mang thai 3. Đây là lần sinh đầu của chị.

Thời điểm đó, cả trung tâm y tế bị mất điện. Việc mổ lấy thai không thực hiện được do sản phụ bị huyết áp cao, cũng không thể chuyển sản phụ lên tuyến trên vì dấu hiệu cho thấy đã sắp sinh, trong khi quãng đường di chuyển lên bệnh viện tỉnh đến gần 80km.

cup dien bac si soi den pin do de cho san phu sinh 3 trong dem 6e5 6613229

3 bé sơ sinh chào đời an toàn trong đêm – Ảnh: Đ.N.

Êkip của khoa sản đã quyết định cùng nhau đỡ đẻ tại chỗ. Vì cúp điện nên 4 người trong êkip phân công người soi đèn pin, người đỡ đẻ.

May mắn, sau 30 phút, bé đầu tiên chào đời. Hai bé tiếp theo lần lượt ra đời trong 30 phút sau đó.

Cả 3 bé sơ sinh đều là gái. Trong đó có 2 bé cân nặng 1,9kg, bé còn lại 1,7kg. Sức khỏe của sản phụ khá tốt.

Phẫu thuật lấy thai, bảo tồn tử cung cho sản phụ bị nhau cài răng lược

Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ bị nhau cài răng lược thể Increta, bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

Ngày 3.8, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật lấy thai và bảo tồn tử cung thành công cho sản phụ bị nhau cài răng lược thể Increta.

phau thuat lay thai bao ton tu cung cho san phu bi nhau cai rang luoc 170 6573815

Sản phụ bị nhau cài răng lược được phẫu thuật cấp cứu thành công, bảo toàn sức khoẻ cho mẹ và bé. Ảnh BVCC

Trước đó, sản phụ N.T.N.D (32 t.uổi, ngụ TP.Cần Thơ) nhập viện với chẩn đoán con lần 3, thai 32 tuần 3 ngày, ngôi cao, dọa sinh non, vết mổ cũ lấy thai 2 lần, ra huyết â.m đ.ạo, thiếu m.áu nhẹ, nhau t.iền đạo, nhau cài răng lược.

Qua thăm khám kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và cận lâm sàng chuyên sâu, phát hiện sản phụ D. bị nhau cài răng lược thể Increta.

Sau hội chẩn, ê kíp phẫu thuật tiến hành lấy thai cho sản phụ. Với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ chuyên khoa, sản phụ D. đã “vượt cạn” an toàn, b.é t.rai chào đời nặng 2.400 gram, khóc to sau mổ. Đồng thời, sản phụ được khâu cầm m.áu và bảo tồn tử cung.

BSCK2 Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ, cho biết nhau cài răng lược là bệnh lý nặng của thai kỳ, làm tăng tỷ lệ t.ử v.ong và các biến chứng cho mẹ như: sốc mất m.áu, cắt tử cung, rối loạn đông m.áu và thai nhi dễ bị suy hô hấp do sinh non. Vì vậy, các sản phụ có yếu tố nguy cơ nên đi khám thai sớm để phát hiện, theo dõi và xử trí kịp thời ở tuyến chuyên khoa sẽ giảm nguy cơ t.ử v.ong và biến chứng cho mẹ và bé. Một số trường hợp có thể bảo tồn được chức năng sinh sản của người phụ nữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *