Thêm một trường hợp t.ử v.ong sau khi uống rượu

Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.

Theo Trung tâm Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai, từ tháng 10 đến tháng 11/2020 đã tiếp nhận 2 vụ ngộ độc methanol với ít nhất 7 người bị ngộ độc, trong đó 1 người t.ử v.ong và 1 người tổn thương mắt và não. Tất cả các trường hợp này được xác định đều có liên quan tới sản phẩm rượu có nhãn “Rượu nếp”, “ Hầm Rượu Việt”.

Trước đó, sáng 3/11, Trung tâm Chống độc tiếp nhận nam bệnh nhân nam 32 t.uổi ở Bắc Ninh được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong m.áu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng, mặc dù đã được giải độc cấp cứu và hồi sức tích cực nhưng không hồi phục.

them mot truong hop tu vong sau khi uong ruou df6 5399168

Loại rượu mà bệnh nhân đã mua về uống.

Người nhà bệnh nhân thông tin với trung tâm chống độc, 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân có mua rượu từ một quán tạp hóa về uống cùng 3 bạn trong phòng trọ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được đưa vào tuyến tỉnh điều trị sau đó được chuyển lên Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai.

Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%, trong khi đó nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.

Loại rượu bệnh nhân đã uống sau đó được y tế địa phương thông tin là loại rượu đóng can nhựa 30 lít, tên là “Rượu nếp”, “Hầm Rượu Việt”, địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa”, Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Ba người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân cũng đã được nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol, may mắn qua điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt, trong đó một bệnh nhân nam cũng 22 t.uổi mặc dù có biểu hiện bình thường sau uống rượu 3 ngày nhưng khi gọi đến Trung tâm chống độc kiểm tra thì trong m.áu nồng độ cồn công nghiệp cao ở mức nguy hiểm, rất may mắn được nhập viện điều trị giải độc kịp thời.

them mot truong hop tu vong sau khi uong ruou 37f 5399168

Bac sĩ điều trị cho một trường hợp ngộ độc rượu.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, loại rượu có nồng độ methanol rất cao gây ngộ độc. Đây là loại sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rất rõ vì vậy cần phải làm rõ là những sản phẩm bệnh nhân đã uống là thật hay giả.

Theo bác sĩ Nguyên, qua quá trình làm việc với tất cả các bên chuyên môn và quản lý trong và ngoài nước, cùng với các bằng chứng khoa học, với cách lên nấu rượu truyền thống, lên men và ủ, trưng cất rượu truyền thống từ ngũ cốc thì không bao giờ gây ngộ độc methanol. Sản phẩm có nồng độ methanol cao gấp nhiều lần chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành sản phẩm rượu rởm.

Điều này cho thấy, vấn đề quản lý hóa chất cồn công nghiệp còn chưa chặt chẽ. Cồn công nghiệp methanol không khi bị tuồn đến tay kẻ xấu thì được đóng thành các loại rượu rởm, các loại cồn sát trùng rởm gây ngộ độc cho người tiêu dùng, thậm chí gây nguy hiểm cho hệ thống y tế.

Sau khi nhận báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã tiếp tục phát đi thông báo, đề nghị người tiêu dùng tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ – Bộ Công thương để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Bệnh viện Bạch Mai cảnh báo về loại rượu vừa gây c.hết người

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), mới đây tiếp nhận 7 ca ngộ độc methanol, trong đó, một người t.ử v.ong.

Tất cả trường hợp trên được xác định liên quan sản phẩm rượu có tên “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”. Loại rượu này có địa chỉ cơ sở sản xuất ghi trên nhãn là “Cơ sở SX Rượu Đất Lúa”, Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.

Trước đó, sáng 3/11, Trung tâm Chống độc tiếp nhận bệnh nhân nam, 32 t.uổi, được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol, từ tuyến dưới chuyển lên. Người này nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong m.áu rất cao 141mg/dL, nhiễm toan chuyển hóa nặng.

benh vien bach mai canh bao ve loai ruou vua gay chet nguoi 8bb 5368633

Hình ảnh loại rượu bệnh nhân đã sử dụng do gia đình cung cấp. Ảnh: BVCC.

Theo kết quả chụp CT, bệnh nhân có tổn thương não lan tỏa rất nặng. Dù được giải độc và hồi sức tích cực, người đàn ông không hồi phục và gia đình xin về. Bệnh nhân t.ử v.ong tại nhà.

Khoảng 3 ngày trước khi vào viện, bệnh nhân mua rượu từ quán tạp hóa về uống cùng 3 người khác trong phòng trọ.

Rượu khi mua được đổ vào túi nylon mang về. Sau uống một ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, chậm chạp dần và rơi vào hôn mê.

Xét nghiệm trong rượu bệnh nhân đã uống do gia đình mang đến cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol là 20,21%. Trong khi đó, nồng độ rượu thông thường ethanol chỉ có 11,42%.

Ba người còn lại cùng uống rượu với bệnh nhân cũng nhập viện, được chẩn đoán ngộ độc methanol. May mắn, các bệnh nhân này được điều trị tình trạng ngộ độc đã hồi phục tốt.

Trong đó, bệnh nhân nam 22 t.uổi có biểu hiện bình thường sau uống rượu 3 ngày. Nhưng khi được kêu gọi đến Trung tâm Chống độc kiểm tra, người này có nồng độ cồn công nghiệp trong m.áu cao ở mức nguy hiểm. Trường hợp này rất may mắn được nhập viện điều trị giải độc khi chưa quá muộn.

Y tế địa phương thông tin loại rượu bệnh nhân đã uống là loại đóng can nhựa 30 lít, tên là “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt”. Đáng chú ý, loại rượu này có hình thức giống hệt với loại đã khiến ít nhất 3 người bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol ngày 12-14/10. Vụ việc này đang được các cơ quan chức năng kiểm tra.

Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải rượu giả. Đây là sản phẩm có tên và nhãn mác riêng, thông tin đăng ký và địa chỉ rõ ràng nên rất nguy hiểm. Vì nó có thể đ.ánh lừa người tiêu dùng với tiêu chí “sản phẩm có tên, thông tin, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Bác sĩ Nguyên khẳng định sản phẩm có nồng độ methanol cao như vậy chỉ có từ quá trình pha cồn công nghiệp và đóng chai thành loại rượu rởm.

benh vien bach mai canh bao ve loai ruou vua gay chet nguoi 0c7 5368633

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Ảnh: BVCC.

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cảnh báo loại rượu “Rượu Nếp”, “Hầm Rượu Việt” nêu trên đang trong thời gian xác minh và xử lý, người dân cần phải rất thận trọng. Loại sản phẩm này rất có thể đang được sản xuất, lưu hành ở nhiều nơi. Do đó, nguy cơ tiếp tục gây ngộ độc cho nhiều người vẫn hiện hữu.

Vì vậy, bệnh viện khuyến cáo người dân cần thận trọng với sản phẩm trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã uống loại rượu này, người dân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí m.áu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày.

Đáng chú ý, trong 7 trường hợp ngộ độc trên, có trường hợp người dân mua rượu “Rượu Nếp, “Hầm Rượu Việt” về nhưng để ngâm chuối hột rồi uống. Phải mất nhiều ngày sau, bệnh nhân mới biết tên của loại rượu. Do đó, người dân và nhân viên y tế cần hỏi kỹ nguồn gốc loại rượu đã uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *