Bệnh nhân hôn mê, liệt nửa người vì uống rượu

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thường xuyên tiếp nhận trường hợp bị xuất huyết não do nghiện rượu. Người bệnh có thể tàn phế, thậm chí t.ử v.ong.

Bác sĩ Tạ Đức Thao, Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhân 54 t.uổi (trú tại Nam Định) có t.iền sử uống rượu trên 20 năm, mỗi ngày sử dụng ít nhất 200 ml.

Trước khi vào viện một ngày, người này đột ngột hôn mê, liệt nửa người trái, được cấp cứu tại bệnh viện tuyến dưới, sau đó chuyển đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông m.áu nặng, xuất huyết não lớn bán cầu não phải, cần điều trị tích cực.

Tương tự, một bệnh nhân khác nhập viện cũng có t.iền sử uống rượu trên 20 năm. Người bệnh được đưa vào cơ sở y tế này ngay trong giờ thứ 2 nhưng tình trạng rất nặng, hôn mê sâu, giãn đồng tử, da niêm mạc vàng xạm, bụng cổ trướng, rối loạn chức năng đông m.áu, xuất huyết não lan toả hai bán cầu.

benh nhan hon me liet nua nguoi vi uong ruou 928 5400202

Rượu bia ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người sử dụng.Ảnh: Monin.

Theo bác sĩ Thao, hai trường hợp trên cho thấy mức độ nguy hiểm của việc lạm dụng rượu bia trong nhiều năm. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người sử dụng.

Đơn vị này thường xuyên tiếp nhận người bệnh bị xuất huyết não do nghiện rượu. Đây là tình trạng đáng báo động bởi người bệnh có thể bị tàn phế, thậm chí t.ử v.ong khi không được cấp cứu kịp thời.

Xuất huyết não là tình trạng m.áu ở các động mạch, tĩnh mạch não bị vỡ, chảy vào mô não tạo thành ổ m.áu tụ. Chúng có thể vào khoang dưới nhện, não thất. Xuất huyết não chiếm 15-20% trong số người bệnh đột quỵ. Nguyên nhân chủ yếu gây ra xuất huyết não là tăng huyết áp, vỡ dị dạng bất thường mạch m.áu não, rối loạn chức năng đông m.áu, bệnh thoái hoá dạng tinh bột, ung thư,…

Nhiều người mắc căn bệnh này đều có quá trình lạm dụng rượu bia kéo dài gây tổn thương gan, dẫn đến xuất huyết não.

Bác sĩ Thao cho hay quá trình p.hân h.ủy rượu tạo ra các hóa chất độc gây viêm, phá hủy tế bào gan. Theo thời gian, chúng dẫn đến suy chức năng gan. Cơ quan này là nơi tổng hợp các yếu tố đông m.áu, bệnh gan nặng có thể làm giảm số lượng và chất lượng tiểu cầu. Vì vậy, suy giảm các chất đông m.áu và tiểu cầu do xơ gan sẽ dẫn tới xuất huyết nhiều nơi, trong đó có xuất huyết não.

Những trường hợp này thường rất nặng do c.hảy m.áu lớn, không có chất đông m.áu để tự cầm, tỷ lệ t.ử v.ong và tàn phế cao. Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia để giảm nguy cơ bệnh gan, xuất huyết não.

Không chừa ai!

Những năm gần đây, các cơ sở cấp cứu đầu ngành cả nước thường xuyên tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho những người trẻ t.uổi bị đột quỵ. Mới đây, một trung tâm đột quỵ não ở Hà Nội tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một trường hợp mới 12 t.uổi.

khong chua ai 9a1 5299499

Ảnh minh họa

Đột quỵ là nỗi ám ảnh của mọi nền y tế trên thế giới khi mỗi năm có khoảng 15 triệu người bị đột quỵ, trong đó có khoảng năm triệu người bị tàn phế vĩnh viễn và năm triệu người c.hết. Đáng chú ý, nếu trước đây đột quỵ thường ghi nhận ở người lớn t.uổi thì một số nghiên cứu cho thấy số lượng người trẻ bị đột quỵ tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây, khoảng 15% số người đột quỵ mỗi năm có độ t.uổi từ 18 đến 50. Ở Việt Nam, tỷ lệ đột quỵ ở người trẻ t.uổi đang có xu hướng tăng lên, trung bình khoảng 2% mỗi năm.

Chia sẻ vấn đề này, các thầy thuốc chuyên về đột quỵ cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến người trẻ t.uổi bị đột quỵ. Bên cạnh nguyên nhân chính là bệnh lý dị dạng mạch m.áu não thì có nhiều nguyên nhân khác xuất phát từ những yếu tố của xã hội hiện đại như hút t.huốc l.á, tăng huyết áp, béo phì lười vận động, uống nhiều rượu, bia… Khoảng 50% số người đột quỵ trẻ t.uổi có hút t.huốc l.á; có khoảng từ 50 đến 60% số người bệnh nhồi m.áu não trẻ t.uổi có rối loạn chuyển hóa mỡ m.áu; 30% số người bệnh đột quỵ trẻ có bệnh lý đái tháo đường… Uống rượu bia, nhất là rượu nặng có liên quan chặt chẽ đến sự tăng lên của bệnh lý c.hảy m.áu não ở người bệnh trẻ t.uổi, trong khi Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới.

Đột quỵ não là căn bệnh không chừa một ai, những người trẻ t.uổi hoàn toàn không miễn nhiễm. Tuy nhiên, các bác sĩ khẳng định, đột quỵ ở người trẻ t.uổi có thể được đẩy lùi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh. Đó là tăng cường vận động thể dục thể thao, đồng thời hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn; không hút t.huốc l.á; hạn chế uống bia, rượu… Điều đáng nói là, người trẻ không nên chủ quan cho rằng đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao t.uổi mà bỏ qua việc thăm khám sớm tại các cơ sở y tế khi có biểu hiện của bệnh lý đột quỵ (yếu liệt tay chân, méo miệng, nói khó…).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *