Hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân 27 năm

Khai thác bệnh sử cho thấy năm 6 t.uổi bệnh nhân ăn sa pô chê ( hồng xiêm, lồng mứt) không may bị sặc hạt và hạt đó nằm trong phế quản suốt 27 năm qua.

Sáng 25-11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa nội soi phế quản lấy dị vật là hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân suốt 27 năm.

Bệnh nhân là bà TKVĐ (33 t.uổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) nhập viện do ho kéo dài, khạc đàm, sốt, tức ngực, khó thở khoảng ba tháng không hết.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy năm 6 t.uổi bệnh nhân ăn sa pô chê không may bị sặc hạt. Thời điểm này bệnh nhân bị ho dữ dội nhưng sau đó giảm nên không đi khám.

Từ đó về sau, bệnh nhân thường bị ho kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần, dùng thuốc thì giảm nhưng không hết hẳn.

hat sa po che nam trong phe quan benh nhan 27 nam e89 5399170
hạt sa pô chê nằm trong phế quản bệnh nhân 27 năm. Ảnh: BVCC

Kết quả CT Scan ngực cho thấy phế quản và viêm thùy dưới phổi phải bệnh nhân bị dãn, có dị vật nhánh phế quản thùy dưới phổi phải. Bệnh nhân được chỉ định nội soi phế quản thám sát ghi nhận niêm mạc phế quản nhiều giả mạc, có dị vật nằm trọn lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải bị che lấp bằng giả mạc và niêm mạc phù nề. Bác sĩ lấy dị vật ra, tuy nhiên chỉ lấy được phần gai của hạt.

Bệnh nhân được điều trị tích cực nội khoa nhằm giảm phù nề và sau đó các bác sĩ hội chẩn liên khoa, nội soi phế quản ống mềm có sử dụng t.iền mê để lấy hạt sa pô chê nằm ngang trong lòng phế quản phân thùy dưới phổi phải.

hat sa po che nam trong phe quan benh nhan 27 nam 34a 5399170

Hiện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết cảm giác đau tức ngực, đang được theo dõi và điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BV

Theo BS.CK1 Đặng Duy Thanh, Khoa Nội hô hấp, đây là một trường hợp đặc biệt khó khi thực hiện nội soi phế quản do thời gian dị vật nằm ở phế quản khá lâu, mô viêm phù nề và vị trí của dị vật rất sâu, lại nằm ngang trong lòng phế quản. Nếu không cẩn thận dễ có nguy cơ gây rách phế quản, c.hảy m.áu ồ ạt, tràn khí trung thất gây t.ử v.ong.

Tức nghẹn, khó thở vì uống thuốc… chưa bóc vỏ

Do có thói quen thường uống 1 lúc nhiều viên thuốc, người phụ nữ 39 t.uổi đã sơ ý uống nhầm một viên thuốc chưa bóc vỏ.

tuc nghen kho tho vi uong thuoc chua boc vo eb5 5396674

Sau khi uống thấy tức ngực, nghẹn mắc khó thở, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám bệnh.

Bác sĩ Chu Văn Tuân – Phó Trưởng Khoa Nội Tiêu hóa cho biết: Kíp nội soi và gây mê đã thực hiện thủ thuật lấy dị vật thực quản, gắp ra một viên thuốc còn nguyên vỏ, có các cạnh sắc nhọn.

Sau gắp, bệnh nhân ổn định, được ra viện, uống thuốc theo đơn bác sĩ kê.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân nên cẩn trọng khi uống thuốc, các cạnh sắc nhọn ở vỏ thuốc có thể làm thủng, rách ống thực quản, rất nguy hiểm. Nếu biết hoặc nghi ngờ nguyên nhân bị hóc, cần đến bệnh viện để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *