Trầm cảm – nguyên nhân của những cái c.hết đau lòng

Tìm đến cái c.hết là hậu quả khủng khiếp của chứng bệnh trầm cảm. Chỉ trong hơn nửa tháng trở lại đây đã có tới 2 vụ việc đau lòng liên quan đến trầm cảm mà t.ự s.át.

Ngày 9/11, nhiều người dân sinh sống tại chung cư Hoàng Anh Thanh Bình (Quận 7, TPHCM) không khỏi hoảng hốt khi phát hiện một phụ nữ t.ử v.ong, đầu lìa khỏi cơ thể. Cơ quan công an xác định người phụ nữ này 33 t.uổi, có t.iền sử bệnh trầm cảm.

Làm việc với cơ quan công an, chị N.T.T. (em ruột nạn nhân, cùng sống chung với nạn nhân ở chung cư Hoàng Anh Thanh Bình) cho biết chị gái mình mắc bệnh trầm cảm từ năm 2013 đến nay. Nạn nhân đã đi khám và điều trị tại nhiều bệnh viện tâm thần, gần đây có nhiều biểu hiện bệnh tâm thần nặng hơn và đã có ý định t.ự t.ử. Cũng theo Công an TP.HCM, vào ngày 7/11, nạn nhân có biểu hiện bất bình thường, chị N.T.T. đã thông báo cho chị L. (chị ruột) để đến hỗ trợ chăm sóc.

Chưa đầy 1 tuần sau đó, tại chung cư Sunview Town (Quận Thủ Đức, TP.HCM), 1 nữ luật sư rơi từ tầng 18 xuống đất, t.ử v.ong tại chỗ. Cơ quan điều tra phát hiện trên bàn làm việc của người này có nhiều giấy tờ cùng sổ khám bệnh, thuốc men ở bệnh viện tâm thần.

Theo các chuyên gia điều trị tâm thần, trầm cảm là một rôi loan khi săc thương hay găp trong cac rôi loạn về tâm thân. No la môt tinh trang buồn bã, chan nản, giảm hưng thu qua mưc va thường keo dai, tư đo anh hương trực tiếp đên cac hoat đông trong cuôc sông như gia đình, học tập, công việc.

Đã là con người, ai cũng đều thấy buồn vào một lúc nào đó trong cuộc đời mình. Thực tế, con người cảm thấy buồn bã hay chán nản là điều hoàn toàn bình thường, đặc biệt là vào những thời điểm khó khăn, vất vả. Tuy nhiên, những ai không thể thoát ra khỏi những cảm xúc này trong khoảng thời gian 2 tuần hoặc hơn thế thì có thể bị trầm cảm.

tram cam nguyen nhan cua nhung cai chet dau long cf4 5399549

Trầm cảm ngày nay là một vấn đề sức khỏe tâm thần của thời đại.

Chuyên gia tâm lý học Hồng Thái cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, từ nội sinh cho đến các tác động từ phía bên ngoài, phổ biến là về trầm cảm sau sinh (đối với phụ nữ), sau biến cố, cú sốc lớn vì áp lực của cuộc sống. Những người ở thành thị với gánh nặng về kinh tế, gia đình, môi trường sống tiêu cực thì nguy cơ càng cao bị trầm cảm.

“Họ mắc bệnh trầm cảm sau những thất bại về công việc kinh doanh, áp lực học hành, thi cử hay có những cú sốc lớn trong cuộc đời. Thường những bệnh nhân trầm cảm lại không hề biết mình mắc bệnh, càng gây nguy hại đến sức khỏe hay tính mạng con người nếu họ đang muốn tìm đến cái c.hết.”

“Các bệnh nhân khi mắc bệnh trầm cảm cần được phát hiện kịp thời, và đặc biệt là phải có sự quan tâm, chăm sóc từ gia đình, người thân hay những người xung quanh để tránh khỏi những rủi ro không đáng có do căn bệnh này gây ra.”

Cũng theo các chuyên gia điều trị tâm thần, trầm cảm là 1 trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc t.ự s.át của con người. Nhưng đây la rôi loan tâm thân có thể điều trị được nếu điều trị một cách đúng quy trình, được phát hiện để điều trị sớm, điều trị đúng phác đồ và trong 1 thời gian nhất định.

Theo các chuyên gia sức khỏe tâm thần, trầm cảm ngày nay là một vấn đề sức khỏe tâm thần của thời đại. Số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy cứ 40 giây có 1 người t.ự t.ử, hơn 2.000 ca mỗi ngày, hay 804.000 người t.ự t.ử mỗi năm. Cũng theo dự báo của tổ chức này, trầm cảm sẽ là căn bệnh đứng thứ 2 trong số những căn bệnh phổ biến nhất trên toàn cầu đến năm 2021 .

Tại Việt Nam, ước tính có khoảng 6 triệu người mắc căn bệnh này (với nhiều lý do mắc bệnh khác nhau), chiếm khoảng 4% dân số. Nếu không có những biện pháp ngăn chặn những nguyên nhân gốc rễ dẫn đến căn bệnh này thì chắc chắn tỉ lệ người bị bệnh ở Việt Nam sẽ không dừng lại ở con số đó.

Thuốc ngừa thai không làm tăng nguy cơ trầm cảm

Nhiều phụ nữ lo ngại rằng, việc dùng thuốc ngừa thai sẽ làm tăng nguy cơ hoặc làm trầm trọng hơn các vấn đề về sức khỏe tâm thần như làm tăng nguy cơ trầm cảm… và từ bỏ hình thức kiểm soát sinh sản hiệu quả này.

thuoc ngua thai khong lam tang nguy co tram cam 477 5372648

Thế nhưng một nghiên cứu mới cho biết, thuốc viên và các dạng nội tiết tố khác kiểm soát sinh sản không làm tăng nguy cơ này.

Tiến sĩ Jessica Kiley, trưởng khoa sản và phụ khoa tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, ở Chicago, tác giả nghiên cứu cho biết, đây là một mối quan tâm rất phổ biến. Đối với một số bệnh nhân bị rối loạn lo âu, khi được thảo luận về tác dụng phụ tiềm ẩn của biện pháp tránh thai, họ rất lo lắng. Chúng tôi hy vọng sẽ khuyến khích phụ nữ tập trung vào nhu cầu tránh thai của họ và tìm hiểu về các lựa chọn không có khả năng gây trầm cảm.

Các biện pháp tránh thai nội tiết tố mà các tác giả đề cập tới bao gồm thuốc tránh thai, vòng tránh thai (dụng cụ tử cung) và vòng â.m đ.ạo. Nghiên cứu, được công bố trực tuyến mới đây trên Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ , là một đ.ánh giá toàn diện về các nghiên cứu đã được công bố về các phương pháp kiểm soát sinh sản dành cho phụ nữ bị rối loạn tâm thần.

Các nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng đối với phụ nữ bị rối loạn tâm thần đã phát hiện ra tỷ lệ tương tự về các triệu chứng tâm trạng ở phụ nữ bất kể họ có đang sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố hay không. Trong một số trường hợp, các biện pháp tránh thai thậm chí có thể ổn định các triệu chứng tâm trạng của phụ nữ bị rối loạn tâm thần. Và căng thẳng về thể chất và tinh thần khi mang thai ngoài ý muốn có thể gây ra một đợt trầm cảm mới và tái phát, bao gồm cả trầm cảm sau sinh. Các tác giả nghiên cứu cho biết.

Các tác giả hy vọng, những phát hiện này sẽ khuyến khích sự hợp tác nhiều hơn giữa bác sĩ phụ khoa và bác sĩ tâm thần, những người có thể làm việc cùng nhau để giúp đỡ những bệnh nhân chung của họ. Vì các bác sĩ tâm thần thường không được đào tạo đầy đủ về các biện pháp tránh thai để tư vấn đúng cách cho phụ nữ về các lựa chọn kiểm soát sinh sản của họ, và phụ nữ cũng nên được kiểm tra trầm cảm tại các cuộc hẹn khám phụ khoa định kỳ.

Điều quan trọng là phải có được cảm nhận cơ bản về sức khỏe tâm thần của phụ nữ trước khi sử dụng biện pháp tránh thai, vì vậy bác sĩ tâm thần có thể theo dõi các triệu chứng này sau khi bắt đầu sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ bị rối loạn lưỡng cực, những người có tâm trạng thay đổi thất thường xung quanh chu kỳ k.inh n.guyệt.

Mặc dù tương tác giữa thuốc điều trị tâm thần và thuốc tránh thai là không thường xuyên, nhưng các bác sĩ cần lưu ý những trường hợp ngoại lệ quan trọng. Những trường hợp ngoại lệ đó bao gồm thuốc chống loạn thần clozapine và carbamazepine thuốc chống động kinh / lưỡng cực, đôi khi có thể gây trở ngại cho một số biện pháp tránh thai. Các hợp chất tự nhiên như St. John’s Wort cũng có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp tránh thai nội tiết tố. TS Katherine Wisner, giám đốc Trung tâm Asher về Nghiên cứu và Điều trị Rối loạn Trầm cảm nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *