Vợ chồng cùng bị suy thận chỉ vì thói quen ăn 2 loại thực phẩm vạn người mê

Cả hai vợ chồng đều sinh hoạt lành mạnh, không uống rượu hay hút thuốc. Vậy nguyên nhân nào gây suy thận?

Cô Lý 38 t.uổi và người chồng 42 t.uổi đều có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, nửa tháng trước, theo lời kêu gọi của người đứng đầu địa phương, tất cả mọi người đều phải khám sức khỏe định kỳ, trong đó có vợ chồng cô Lý.

Bác sĩ Triệu Di Nhụy, trưởng Khoa Thận của Bệnh viện kết hợp Trung Tây y tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) cho biết cả 2 vợ chồng cô Lý đều có vấn đề về thận. Theo lời khuyên của bác sĩ, vợ chồng cô Lý thực hiện thêm các xét nghiệm, siêu âm Doppler màu. Kết quả cuối cùng cho thấy cả 2 người đều bị suy thận.

vo chong cung bi suy than chi vi thoi quen an 2 loai thuc pham van nguoi me 0a1 5397919

Cả 2 vợ chồng đều bị suy thận vì thói quen ăn uống

Sau khi hỏi về t.iền sử bệnh tật và thói quen ăn uống của gia đình cô Lý, bác sĩ biết được rằng từ hơn mười năm trước, cô Lý bắt đầu có thói quen muối kim chi, làm thịt xông khói vào dịp Tết để ăn cả năm. Hai vợ chồng hầu như đều ăn thịt xông khói và kim chi mỗi ngày. Bác sĩ cho biết, 2 loại thực phẩm này là nguyên nhân lớn khiến 2 vợ chồng cô Lý bị bệnh thận.

Ăn quá nhiều thịt xông khói, kim chi rất dễ gây hại cho thận

1. Thịt xông khói

Để kéo dài thời gian sử dụng của thịt xông khói, cần phải thêm rất nhiều muối. Muối sau khi vào cơ thể con người sẽ được chuyển đổi thành các ion natri. Bản thân natri là một sản phẩm của quá trình chuyển hóa ở thận, việc sử dụng quá nhiều các ion natri chắc chắn sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa lên thận.

vo chong cung bi suy than chi vi thoi quen an 2 loai thuc pham van nguoi me f38 5397919

Thịt xông khói chứa rất nhiều muối gây hại cho thận

Hơn nữa, sự tích tụ các ion natri trong m.áu cũng sẽ khóa thành phần nước trong m.áu, dẫn đến tăng thể tích m.áu, giữ nước và natri, từ đó gây ra tình trạng huyết áp cao. Có một vòng luẩn quẩn giữa tăng huyết áp và bệnh thận mãn tính, chức năng thận giảm sẽ làm nặng thêm triệu chứng tăng huyết áp, và tăng huyết áp sẽ khiến thận ở trạng thái tưới m.áu và lọc m.áu rất cao, gia tăng tổn thương thận.

2. Kim chi

Ăn kim chi có tác dụng khử dầu, điều hòa tỳ vị, dạ dày, tăng khẩu vị khi ăn nên nhiều người ưa chuộng. Kim chi có nhiều loại, nhưng không thể không kể đến tác hại của việc ăn quá nhiều kim chi, vì ăn quá nhiều dễ gây ung thư, hoặc gây ra các bệnh về thể chất như thiếu oxy, ngộ độc, teo thận, và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

vo chong cung bi suy than chi vi thoi quen an 2 loai thuc pham van nguoi me 608 5397919

Kim chi nếu ăn quá nhiều sẽ gây gánh nặng cho thận

Ảnh hưởng đến hệ thống niêm mạc: Vì trong quá trình muối chua cần một lượng lớn muối, điều này sẽ khiến hàm lượng natri trong loại thực phẩm này quá cao, dẫn đến tăng gánh nặng cho thận và có nguy cơ cao huyết áp. Nồng độ muối cao cũng có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến niêm mạc đường tiêu hóa, do đó những người ăn kim chi thường xuyên có tỷ lệ mắc bệnh viêm, loét đường tiêu hóa cao hơn.

Quá nhiều muối làm tăng gánh nặng cho thận: Trong quá trình muối chua rau, thực phẩm muối chua thường bị nhiễm vi sinh vật và bị khử thành axit nitrơ. Ăn quá nhiều kim chi có chứa axit nitơ sẽ biến hemoglobin trong m.áu thành methemoglobin, chất này sẽ làm mất chức năng của oxy, dẫn đến bệnh thận, thiếu thận, suy thận, thận hư.

Bác sĩ khuyến cáo: Tránh các bệnh thông thường về thận và các bệnh thực thể khác, hoặc ăn ít kim chi ngâm chua và các đồ ăn mặn khác.

4 việc cần làm để bảo vệ thận

vo chong cung bi suy than chi vi thoi quen an 2 loai thuc pham van nguoi me 2ec 5397919

Ảnh minh họa

– Ngâm chân

Ngâm chân bằng nước nóng để bảo vệ sự ấm áp của bàn chân, làm ấm thận và hỗ trợ thận khỏe mạnh. Sử dụng nước ấm, hoặc nước gừng, nước cây hoa tiêu… để giữ bàn chân đủ ấm, sau khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, các mạch m.áu trong cơ thể sẽ nở ra, có lợi cho việc lưu thông m.áu và giúp tăng cường sức khỏe thận. Sau khi ngâm chân, ấn vào huyệt Dũng Tuyền ở lòng bàn chân để nhân đôi hiệu quả bảo vệ thận.

– Ăn thanh đạm

Có rất nhiều người thích ăn mặn, tuy nhiên, mùi vị quá nặng và ăn quá mặn sẽ gây nặng nề cho thận. Dùng quá nhiều muối sẽ hại thận, lâu ngày dễ làm tăng nguy cơ ung thư thận. Ngoài ra, ăn quá nhiều thịt cũng làm tăng nguy cơ suy thận.

– Uống nước

Thận là nơi quan trọng để cơ thể lọc và bài tiết. Nó cũng có xu hướng tích tụ một số độc tố. Uống nhiều nước có thể giúp thận giải độc và bảo vệ thận, đặc biệt là trà được sử dụng để nuôi dưỡng thận và giải độc cho thận.

– Vận động nhiều

Ngồi lâu hại thận, trường kỳ ngồi lâu sẽ gây tắc kinh mạch, làm chậm quá trình trao đổi chất và bài tiết, dễ gây sưng, đau, tê mỏi lưng, tổn hại đến sức khỏe thận. Vì vậy, cần tránh ngồi lâu, kiên trì vận động để bảo vệ thận.

Thực hiện thành công ca ghép thận đặc biệt

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa thực hiện thành công ca ghép thận đặc biệt giữa người cho và người nhận không cùng huyết thống và nhóm m.áu.

Theo đó, bệnh nhân ghép thận là anh T.V.N. (SN 1990, ở xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương). Bệnh nhân điều trị suy thận giai đoạn cuối do viêm cầu thận mạn từ tháng 7/2014, chạy thận nhân tạo chu kỳ 3 lần/tuần tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

thuc hien thanh cong ca ghep than dac biet dc7 5397545

Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc cần thiết và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ pháp lý theo đúng quy định của pháp luật và của Bộ Y tế, cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia Trung tâm Ghép tạng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, bệnh nhân được ghép thận thành công.

Sau hơn 2 tuần theo dõi, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, chức năng thận ghép hoạt động tốt, các chỉ số xét nghiệm huyết học, sinh hóa, nước tiểu và các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân đã được xuất viện ngày 24/11.

Đây là ca ghép thận thứ 10 được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thực hiện thành công. So với những trường hợp ghép thận thành công trước đó, đây là ca đặc biệt bởi người nhận và cho thận không cùng huyết thống, không cùng nhóm m.áu.

Từ năm 2018 đến nay Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và triển khai thành công nhiều ca ghép thận, trong đó có ghép thận người cho sống có cùng huyết thống, người cho sống không cùng huyết thống và người cho c.hết não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *