Tư vấn du lịch: Cách xử lý tai nạn khi đi du lịch

Có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra trong chuyến đi. Vì thế, bạn nên trang bị cho mình một số kỹ năng để kịp thời ứng phó hoặc hỗ trợ người gặp tai nạn khi đi du lịch.

tu van du lich cach xu ly tai nan khi di du lich 49a 5739770

Cần có một số kỹ năng xử lý tình huống tai nạn khi đi du lịch.

Đuối nước

Du khách có thể bị đuối nước khi tắm ở biển, ao, hồ. Nguyên nhân là do chuột rút hoặc gặp sóng lớn, vùng nước xoáy. Khi cứu người bị đuối nước, bạn cần nhanh chóng kéo tóc nạn nhân để đầu nhô lên khỏi mặt nước, tát thật mạnh để nạn nhân tỉnh lại. Sau đó, đưa nạn nhân vào bờ, tiến hành hô hấp nhân tạo cho đến khi mạch đ.ập trở lại và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế.

Say nắng

Những biểu hiện thường gặp khi say nắng là nhiệt độ cơ thể tăng tới 39 – 40oC, da và môi khô rộp, tụt huyết áp, tiểu ít; nặng hơn có thể bị ngất và lên cơn co giật. Lúc này, bạn nên đưa người bị say nắng vào nơi râm mát, nới rộng trang phục rồi dùng khăn ướt hoặc đá lạnh chườm lên trán, gáy, ngực, cánh tay… Sau đó, hãy cho họ uống nước muối loãng hoặc dung dịch Oresol để bù nước. Nếu họ vẫn hôn mê, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất và tiếp tục chườm, bù dịch trong suốt đường đi.

Rắn cắn

Nếu bạn đi leo núi hoặc trekking (đi bộ) xuyên rừng, hãy cẩn thận với nguy cơ bị rắn cắn. Khi gặp phải tình huống này, hãy bình tĩnh xác định đó là rắn lành hay rắn độc bằng cách nhìn vết răng. Nếu là rắn thường sẽ để lại vết hai hàm răng, còn rắn độc sẽ chỉ có hai vết răng nanh cách nhau 5mm.

Khi đã xác định bị rắn độc cắn, người bị nạn cần được ngồi yên, rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước sạch. Tiếp đó, dùng dao đã được tiệt trùng rạch một đường tại vết răng nanh rồi nặn ra ít m.áu. Cuối cùng, sát khuẩn bằng cồn 70 độ hoặc nước muối rồi băng vết thương lại và đưa người bị rắn cắn đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý vết thương, tránh để nọc độc phát tác khắp cơ thể.

Ong đốt

Triệu chứng thường gặp sau khi bị ong đốt là phù mặt, khó thở, đau buốt, thậm chí liệt thần kinh, suy gan thận… Vì vậy, khi bị ong đốt, bạn cần nhanh chóng rửa vết thương rồi chườm lạnh, sau đó đến cơ sở y tế để gắp vòi ong. Nếu bị nặng, bác sĩ có thể chỉ định lọc m.áu để cứu tính mạng hoặc tránh các di chứng cho nạn nhân.

Có đúng bị sảng rượu?

Người nhà tôi đang đi du lịch thì bỗng ngã ra đất, lên cơn co giật. Đưa vào bệnh viện cấp cứu và được chẩn đoán là sảng rượu. Tôi rất băn khoăn, theo như tôi thấy thì đó giống như là động kinh…

Hoàng Hồ L. ( Hà Nội)

co dung bi sang ruou f7f 5738778

Ảnh minh họa

Bạn tham khảo các thông tin sau về chứng cuồng sảng rượu để suy xét nhé. Cuồng sảng rượu/ sảng rượu cấp hay còn được biết đến với tên gọi cơn động kinh do cai rượu là một cấp cứu tâm thần khẩn cấp.

Sảng rượu cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh (tỷ lệ t.ử v.ong lên đến 33% trên tổng số ca bệnh). Cuồng sảng rượu cấp thường xảy ra với người nghiện rượu nặng hoặc người đang thực hiện cai rượu.

Để chẩn đoán chính xác tình trạng sảng rượu cấp, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm của các xét nghiệm sau: kiểm tra nồng độ magie trong m.áu; kiểm tra nồng độ phosphat trong m.áu; bảng chuyển hóa toàn diện; điện tâm đồ; điện não đồ; xét nghiệm thăm dò độc chất.

Các triệu chứng của sảng rượu cấp thường xuất hiện sau 1-2 ngày ngừng uống rượu, khi đó bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như mất ngủ, chếnh choáng, chân tay run lẩy bẩy, rối loạn thần kinh thực vật với các biểu hiện như da đỏ, mạch đ.ập nhanh hơn, đ.ánh trống ngực, lo lắng, sợ hãi, ra nhiều mồ hôi.

Thông thường các cơn động kinh do cai rượu diễn ra sau 1-2 ngày ngừng rượu, tuy nhiên cũng có các trường hợp người bệnh sau 3-4 ngày mới có các biểu hiện của cuồng sảng rượu cấp.

Nếu người bệnh có các triệu chứng giống như các cơn động kinh trong thời gian cai rượu thì phải đề phòng, đây có thể là chứng cuồng sảng rượu.

Người bệnh nên đến bệnh viện kiểm tra và điều trị theo chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Nếu người nhà bạn được chẩn đoán là sảng rượu cấp thì hãy an tâm, tin tưởng điều trị. Tình hình sẽ tốt hơn lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *