Trang web y tế hàng đầu của Mỹ cảnh báo 15 dấu hiệu ung thư: Đi khám ngay dù chỉ gặp dấu hiệu nhỏ!

Trang web về y tế sức khỏe hàng đầu thế giới Web MD đã liệt kê 15 dấu hiệu ung thư bạn cần biết. Hãy cùng xem những dấu hiệu này là gì để biết khi nào nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Thay đổi trên da

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho 704 5394997

Xuất hiện một vết thâm mới trên da hoặc một vết thâm cũ thay đổi kích thước, hình dạng hoặc màu sắc có thể là dấu hiệu của ung thư da. Một dấu hiệu khác là xuất hiện vết thâm trông không giống với tất cả các vết thâm khác trên cơ thể. Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như vậy, hãy gặp bác sĩ.

Ho dai dẳng

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho 0c4 5394997

Nếu bạn không hút thuốc, rất ít khả năng một cơn ho dai dẳng là dấu hiệu của ung thư. Thông thường, ho dai dẳng xảy ra là do dịch sau mũi, hen suyễn, trào ngược axit hoặc viêm nhiễm. Nhưng nếu bạn ho dai dẳng không kết thúc hoặc bạn ho ra m.áu – đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc – hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể kiểm tra chất nhầy từ phổi hoặc chụp X-quang phổi để kiểm tra.

Thay đổi ở ngực

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho e55 5394997

Hầu hết các thay đổi ở ngực không phải dấu hiệu ung thư. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là hỏi bác sĩ về các thay đổi này, ví dụ như một cục u, thay đổi ở núm vú, tiết dịch ở núm vú, mẩn đỏ hoặc đau vú. Các bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể đề nghị chụp X-quang tuyến vú, MRI hoặc sinh thiết.

Đầy bụng

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho 15f 5394997

Bạn có thể có cảm giác đầy bụng, đầy hơi do chế độ ăn uống hoặc thậm chí do căng thẳng. Nhưng nếu chứng đầy bụng không thuyên giảm hoặc kèm theo mệt mỏi, sụt cân hoặc đau lưng, hãy đi kiểm tra. Đầy bụng liên tục ở phụ nữ có thể là dấu hiệu ung thư buồng trứng. Bác sĩ có thể khám phụ khoa để tìm nguyên nhân.

Vấn đề tiểu tiện

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho b81 5394997

Nhiều nam giới gặp phải các vấn đề tiểu tiện khi họ già đi: tiểu nhiều hơn, tiểu ít, tiểu són. Thông thường, đây là dấu hiệu của phì đại tuyến t.iền liệt, nhưng chúng cũng có thể là ung thư tuyến t.iền liệt. Hãy đến gặp bác sĩ để khám và có thể thực hiện một xét nghiệm m.áu đặc biệt gọi là xét nghiệm PSA.

Sưng hạch bạch huyết

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho 065 5394997

Bạn xuất hiện hạch nhỏ cỡ hạt đậu ở cổ, nách và những nơi khác trên cơ thể. Khi chúng sưng lên, điều đó thường có nghĩa là bạn đang chống chọi với các bệnh n.hiễm t.rùng như cảm lạnh hoặc viêm họng. Nhưng một số bệnh ung thư như ung thư hạch bạch huyết và bệnh bạch cầu cũng có thể gây ra loại sưng này. Nói chuyện với bác sĩ của bạn để xác định nguyên nhân.

Đi vệ sinh ra m.áu

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho 0f2 5394997

Nếu bạn thấy m.áu trong bồn cầu sau khi đi vệ sinh, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Phân có m.áu có thể là do tĩnh mạch bị sưng, viêm do bệnh trĩ, nhưng có khả năng là ung thư đại tràng. Đi tiểu ra m.áu có thể là n.hiễm t.rùng đường tiết niệu, nhưng có thể là ung thư thận hoặc bàng quang.

Thay đổi ở t.inh h.oàn

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho d92 5394997

Nếu nhận thấy một khối u hoặc sưng ở t.inh h.oàn, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Một cục u không đau là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư t.inh h.oàn. Mặc dù vậy, đôi khi nam giới có thể có cảm giác nặng nề ở bụng dưới hoặc cảm giác t.inh h.oàn của họ to hơn. Bác sĩ sẽ khám và có thể yêu cầu siêu âm để xem có khối u hay vấn đề khác hay không.

Khó nuốt

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho f18 5394997

Cảm lạnh thông thường, trào ngược axit hoặc thậm chí một số loại thuốc có thể khiến bạn thỉnh thoảng khó nuốt. Nếu bệnh không thuyên giảm theo thời gian, hãy đến gặp bác sĩ. Khó nuốt cũng có thể là dấu hiệu của ung thư trong cổ họng hoặc đường ống giữa miệng và dạ dày, được gọi là thực quản. Bác sĩ sẽ khám và làm một số xét nghiệm cần thiết.

Ra m.áu â.m đ.ạo bất thường

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho a6e 5394997

Bên cạnh chu kỳ k.inh n.guyệt thông thường, ra m.áu â.m đ.ạo có thể có nhiều nguyên nhân, chẳng hạn như u xơ tử cung hoặc thậm chí một số biện pháp tránh thai. Nhưng hãy cho bác sĩ biết nếu bạn ra m.áu giữa các chu kỳ k.inh n.guyệt, sau khi quan hệ t.ình d.ục, sau khi mãn kinh. Bác sĩ sẽ muốn loại trừ ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc â.m đ.ạo.

Vấn đề về miệng

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho 117 5394997

Từ hôi miệng đến l.ở l.oét, hầu hết các thay đổi trong miệng đều không nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn có các mảng trắng hoặc đỏ hoặc vết loét trong miệng không lành sau vài tuần – đặc biệt là nếu bạn hút thuốc – hãy đến gặp bác sĩ. Nó có thể là dấu hiệu của ung thư miệng. Những dấu hiệu khác cần tìm: một khối u trên má, khó cử động hàm hoặc đau miệng.

Giảm cân

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho 77f 5394997

Tất nhiên bạn có thể giảm cân khi thay đổi cách ăn uống hoặc tập luyện. Giảm cân cũng có thể xảy ra nếu bạn gặp các vấn đề khác như căng thẳng hoặc vấn đề về tuyến giáp. Nhưng giảm 10 kg cân trở lên ngoài mong muốn không phải là điều bình thường. Có khả năng đó là dấu hiệu đầu tiên của ung thư tụy, dạ dày, thực quản, phổi hoặc các loại ung thư khác.

Sốt

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho bd4 5394997

Sốt thường không phải là một điều xấu. Đôi khi đó chỉ là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại viêm nhiễm. Nó cũng có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc. Nhưng sốt không giảm và không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của các bệnh ung thư m.áu như bệnh bạch cầu hoặc ung thư hạch.

Ợ nóng hoặc khó tiêu

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho d3a 5394997

Hầu như tất cả mọi người đều thỉnh thoảng có cảm giác ợ nóng, thường là do chế độ ăn uống hoặc căng thẳng. Nếu việc thay đổi lối sống không hiệu quả và chứng khó tiêu của bạn không dừng lại, bác sĩ có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm để tìm nguyên nhân. Đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày.

Mệt mỏi

trang web y te hang dau cua my canh bao 15 dau hieu ung thu di kham ngay du chi gap dau hieu nho bfe 5394997

Rất nhiều thứ có thể khiến bạn mệt mỏi và hầu hết đều không nghiêm trọng. Nhưng mệt mỏi là dấu hiệu ban đầu của một số bệnh ung thư như bệnh bạch cầu. Một số bệnh ung thư đại tràng và dạ dày có thể gây mất m.áu mà bạn không biết, khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Nếu bạn liên tục bị kiệt sức và nghỉ ngơi không giúp ích gì, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Bệnh nấm miệng có lây không?

Gần đây tôi thấy trong miệng và má, trên lưỡi xuất hiện vạt trắng, không ngứa hay đau đớn gì, nhưng tôi có cảm giác đó là dấu hiệu bệnh. Có phải tôi bị nấm miệng, bệnh có lây không, nên điều trị thế nào?

Lê Thị Hòa (Bắc Giang)

benh nam mieng co lay khong bc6 5394632

Nấm miệng do nấm Candida albicans gây ra. Đây là loại nấm sống trong miệng người, nhưng không gây hại khi hệ miễn dịch hoạt động tốt. Nhưng một khi hệ miễn dịch gặp vấn đề hoặc xảy ra sự mất cân bằng vi sinh vật sống trong cơ thể, sự phát triển của loại nấm này sẽ bị mất kiểm soát.

Ở giai đoạn đầu, nấm miệng không có triệu chứng. Nhưng ở những giai đoạn nặng hơn, bệnh nhân có thể gặp phải những triệu chứng như sau: xuất hiện các vạt trắng hoặc vàng nhạt ở má trong, trên bề mặt lưỡi, trong họng, nướu hoặc môi, ra m.áu nếu cào mạnh vào những đốm này, cảm giác nóng trong miệng, cảm giác như có bông trong miệng, chốc mép, khó nuốt, có vị đắng trong miệng, giảm vị giác. Trong một số trường hợp, nấm miệng còn ảnh hưởng đến thực quản. Loại nấm gây ra bệnh nấm miệng cũng có thể gây nấm ở những bộ phận khác trên cơ thể.

Bệnh nấm miệng có thể truyền từ miệng người này sang miệng người khác qua tiếp xúc thân mật như hôn và tiếp tục phát triển gây bệnh nấm miệng nếu người bị truyền có miễn dịch kém. Bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để được tư vấn điều trị cụ thể. Bạn nên tuân thủ chỉ định vì bệnh nấm rất khó điều trị triệt để, dễ tái phát.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *