T.huốc l.á điện tử và truyền thống: Loại nào tác hại hơn?

T.huốc l.á điện tử và t.huốc l.á truyền thống khi sử dụng đều có tác dụng phụ và rủi ro cao, là tác nhân ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe mọi người.

thuoc la dien tu va truyen thong loai nao tac hai hon 64d 5398376

Ảnh minh họa

Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa nghiên cứu hết những tác động lâu dài đến sức khỏe của t.huốc l.á điện tử nhưng họ đã chỉ ra rằng t.huốc l.á điện tử không phải là một giải pháp thay thế an toàn cho việc hút thuốc truyền thống. Nhiều người cho rằng hút t.huốc l.á điện tử an toàn hơn so với các loại t.huốc l.á truyền thống tuy nhiên điều này không hoàn toàn chính xác, bởi thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp mắc bệnh nặng liên quan đến hút t.huốc l.á điện tử.

Hút t.huốc l.á truyền thống hay t.huốc l.á điện tử đều không có lợi cho sức khỏe con người. Dựa trên các bằng chứng thực tế, hút t.huốc l.á truyền thống dường như có hại hơn so với t.huốc l.á điện tử. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa hút t.huốc l.á điện tử là an toàn.

Theo nghiên cứu của bệnh viện Johns Hopkins của Mỹ, t.huốc l.á điện tử có thể ít gây hại hơn t.huốc l.á truyền thống. Nghiên cứu này cho rằng một người hút t.huốc l.á truyền thống sẽ hít vào khoảng 7.000 hóa chất, trong khi hút t.huốc l.á điện tử hít vào một số lượng hóa chất thấp hơn. Mặc dù chất lỏng để đốt trong t.huốc l.á điện tử có hàm lượng chất gây hại và gây ô nhiễm ít hơn t.huốc l.á truyền thống nhưng các nhà nghiên cứu khuyến cáo t.huốc l.á điện tử cũng là một sản phẩm không an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Bởi lẽ, t.huốc l.á điện tử cũng chứa một lượng lớn nicotine và đặc biệt có thể điều chỉnh hàm lượng chất này tùy theo nhu cầu của người sử dụng. Đât là một chất được biết là có thể làm chậm sự phát triển của não bộ ở thai nhi, t.rẻ e.m và thanh thiếu niên cũng như là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật liên quan đến phổi. Trong t.huốc l.á điện tử cũng bao gồm một số hóa chất nguy hiểm như diacetyl, hóa chất gây ung thư, kim loại nặng và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC).

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, vào đầu năm 2020, đã có tổng cộng 2.807 trường hợp nhập viện hoặc t.ử v.ong do hút t.huốc l.á điện tử.

Có thể thấy tác hại của việc hút t.huốc l.á truyền thống hay hút t.huốc l.á điện tử đều tương tự như nhau, có những tác động tiêu cực đến cơ thể người sử dụng, gây tổn thương phổi và gia tang nguy cơ gây ung thư.

Mọi người không nên sử dụng t.huốc l.á điện tử như một biện pháp để cai t.huốc l.á truyền thống và để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như cộng đồng, không nên hút bất kể một loại t.huốc l.á nào.

Đồ chơi t.rẻ e.m nhiễm độc chì: Tương lai “xám” từ những sắc màu

37.5% số mẫu đồ chơi được lấy tại các trường mầm non có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép trong đó các mẫu đồ chơi gỗ được sơn nhiều màu sắc có nguy cơ mất an toàn chì cao hơn.

Những màu sắc sặc sỡ của đồ chơi đang tạo nên một bức tranh “màu xám” ảm đạm cho tương lai trẻ nhỏ.

Chì trong sơn – càng sặc sỡ càng độc

Theo nghiên cứu của tổ chức phi lợi nhuận Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) được thực hiện vào năm 2019 cho thấy:

– 40% (6/15) mẫu sơn lấy tại các trường mầm non và hộ gia đình chứa chì vượt tiêu chuẩn an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy hại. Nồng độ chì trung bình trong các mẫu này là 541.27mg/kg (thấp nhất là 390.19 và cao nhất là 852.05). Trong đó các mẫu sơn màu nóng như đỏ, vàng có hàm lượng chì vượt cao hơn các mẫu sơn màu xanh.

– 37.5% (6/16) mẫu đồ chơi tại các trường mầm non có chứa chì với hàm lượng trung bình là 2207,83 ppm (thấp nhất là 193 ppm, cao nhất là 4895 ppm); trong số các mẫu có chứa chì, các mẫu đồ chơi bằng gỗ phủ sơn chiến 4/6 mẫu, các mẫu đồ chơi nhựa 2/6 mẫu.

Điều đáng quan ngại hơn là người tiêu dùng, các bậc phụ huynh khi lựa chọn các loại sơn hoặc đồ chơi chưa có sự quan tâm đúng mức đối với hàm lượng chì nói riêng cũng như hàm lượng các kim loại nặng nói chung trên đồ chơi. Trẻ nhỏ nhất là trẻ trong giai đoạn mầm non thường hiếu động, nhiều trẻ có thói quen ngậm, cắn đồ chơi, điều này làm gia tăng nguy cơ ngộ độc chì đối với trẻ.

do choi tre em nhiem doc chi tuong lai xam tu nhung sac mau a98 5385062

Các đồ chơi khối gỗ nhiều màu sắc có thể tiểm ẩn nguy cơ nhiễm độc chì cho trẻ nhỏ

Đừng tô tương lai trẻ bằng “màu xám” của chì

Theo Tổ chức Y tế thế giới, chì là một trong mười kim loại nặng cần được quan tâm nhất là đối với sức khỏe con người, đặc biệt là t.rẻ e.m. Chì không có một vai trò thiết yếu nào trong cơ thể con người. Nhiễm độc chì chiếm 0.6% trong tổng số các căn bệnh trên toàn thế giới, tạo nên mối nguy đối với sức khỏe và gánh nặng cho toàn cầu.

Các nghiên cứu cho thấy, có mối liên quan tỷ lệ nghịch giữa chỉ số thông minh của t.rẻ e.m và nồng độ chì m.áu, kể cả khi nồng độ chì m.áu dưới 10mcg/dL. Với chứng bệnh tăng vận động và giảm tập trung, ngay cả khi nồng độ chì m.áu dưới 10mcg/dL, trẻ có chì trong m.áu càng cao thì càng dễ mắc chứng bệnh này. Ngộ độc chì ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển trí tuệ cũng như thể chất của trẻ.
Dù bị phơi nhiễm với nồng độ chì ở mức thấp hay cực kỳ thấp thì chì đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nói riêng và mọi người nói chung.

Thông tin từ Trung tâm chống độc BV Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, sau khi được hấp thu, chì vào m.áu và ít nhất khoảng 99% lượng chì gắn với hồng cầu. Sau đó, chì vào các tổ chức mềm (nồng độ không ổn định) và vào xương (ổn định hơn). Về lâu dài, chì tập trung chủ yếu ở xương, đặc biệt ở vỏ xương.

Ở người lớn, 95% lượng chì của cơ thể ở xương, trong khi ở t.rẻ e.m là 70%. Chì tích lũy ở xương suốt cuộc đời, bắt đầu ngay từ khi là bào thai đến tất cả các hình thức tiếp xúc về sau này. Điều này đặc biệt quan trọng khi có thai, cho con bú, người cao t.uổi có loãng xương và t.rẻ e.m bị bất động do gãy xương hoặc bệnh lý thần kinh.

Chì tích lũy ở răng, đặc biệt ngà răng t.rẻ e.m, đây là nguyên nhân gây ngộ độc kéo dài và việc điều trị tốn thời gian. Chì trong thần kinh trung ương đặc biệt nguy hiểm. Chì tập trung ở các chất xám của não và tủy sống.

Phần lớn trẻ bị ngộ độc chì có biểu hiện bệnh khó xác định, rất dễ bị bỏ sót, chỉ có thể phát hiện thấy khi khám chuyên khoa kỹ lưỡng (ví dụ khám chuyên khoa tâm thần và đ.ánh giá bằng thang điểm đ.ánh giá phát triển tinh thần) và xét nghiệm.

Trẻ nhiễm độc chì sẽ có các dấu hiệu như về thần kinh trẻ hôn mê, co giật, có thể tăng kích thích, ngủ lịm từng lúc, bị liệt… Thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, mất phối hợp; mất đi các kỹ năng, học kém, chậm phát triển tinh thần. Khi trẻ có biểu hiện nặng trên thần kinh trung ương (hôn mê, co giật) thì 25-30% số trẻ này có di chứng như chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù và liệt vĩnh viễn. Tiêu hóa của trẻ có các dấu hiệu như nôn, đau bụng, chán ăn, thiếu m.áu…

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên- giám đốc Trung tâm chống độc BV Bạch Mai cảnh báo, nhiễm độc chì có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của t.rẻ e.m như gây teo não, yếu cơ, liệt cơ, ảnh hưởng nội tiết, tim mạch của trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy, có mối liên quan tỷ lệ nghịch giữa chỉ số thông minh của t.rẻ e.m và nồng độ chì m.áu, kể cả khi nồng độ chì m.áu dưới 10mcg/dL. Với chứng bệnh tăng vận động và giảm tập trung, ngay cả khi nồng độ chì m.áu dưới 10mcg/dL, trẻ có chì trong m.áu càng cao thì càng dễ mắc chứng bệnh này. Ngộ độc chì ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ.

do choi tre em nhiem doc chi tuong lai xam tu nhung sac mau c23 5385062

Cần thận trọng khi sử dụng “thuốc cam” cho trẻ trong chữa bệnh

Theo một số nghiên cứu, sơn có chứa chì là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm độc chì ở t.rẻ e.m. Trong đó, nguyên nhân dẫn đến nhiễm độc chủ yếu do trẻ ngậm các loại đồ vật, đồ chơi với lớp sơn có chứa chì, nuốt các mảng sơn tróc (sơn tường, sơn trên đồ chơi…) do dính trên tay, đồ chơi rồi được đưa lên miệng. Ngoài ra, một số nguồn chứa nguy cơ nhiễm độc chì phổ biến khác đối với trẻ nhỏ tại Việt Nam đặc biệt tại khu vực phía Bắc là “thuốc cam”. Đây là bài thuốc Nam được các gia đình dùng để trị biếng ăn, tưa lưỡi, viêm lợi bằng cách uống hoặc bôi.

Gần đây, xuất hiện loại “thuốc cam” do các ông bà lang bào chế từ nguồn gốc nguyên liệu không rõ ràng, chất lượng không kiểm soát và không phải thuốc được cấp phép lưu hành. Một số mẫu “thuốc cam” dạng bột, viên có vị hồng đơn (là khoáng chất chì). Khi xét nghiệm cho thấy nồng độ chì rất cao.

Nhiễm độc chì gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ. Mỗi phụ huynh cần cân nhắc cẩn trọng và kỹ lưỡng khi lựa chọn màu sắc cho những mảng tường, đồ chơi cũng như các nguyên nhân có thể gây nhiễm độc chì khác, để tương lai của trẻ không bị bao phủ một “màu xám” của chì. Không chỉ riêng với trẻ, nhiễm độc chì còn có thể gặp phải và gây nguy hại với tất cả mọi người, mọi lứa t.uổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *