Phẫu thuật thành công nứt đốt sống cho thai nhi trong bụng mẹ

Theo thông báo từ Bệnh viện Great Ormond Street (GOSH) dành cho t.rẻ e.m ở London, Anh, một em bé đã được phẫu thuật trong bụng mẹ vì tật nứt đốt sống và đ.ứa t.rẻ khỏe mạnh và phát triển tốt sau khi sinh 6 tuần.

phau thuat thanh cong nut dot song cho thai nhi trong bung me bd7 5745530

Các bác sỹ đang chuẩn bị tiến hành phẫu thuật cho em bé trong bụng mẹ.

Tật nứt đốt sống xảy ra khi cái gọi là ống thần kinh, một cấu trúc rỗng bắt đầu hình thành vào khoảng tuần thứ ba của thai kỳ, không phát triển đúng cách và về cơ bản kết thúc bằng một lỗ trên đó.

Ống thần kinh sau này dẫn đến não và tủy sống của em bé , vì vậy một lỗ hổng trên cấu trúc có thể gây tổn thương dây thần kinh từ nhẹ đến nặng và dẫn đến khuyết tật về thể chất và trí tuệ.

Helena, một bà mẹ ở Anh, được phát hiện đứa con trong bụng bị nứt đốt sống trong tuần thứ 20 của thai kỳ.

Helena cho biết : “Đó là một tổn thương rất lớn ở lưng và một nửa cột sống của cháu bị lộ ra ngoài . Các bác sỹ nói rằng có khả năng đ.ứa t.rẻ sẽ bị liệt, không thể kiểm soát được và sẽ cần phải đặt ống dẫn lưu để rút chất lỏng ra khỏi não sau này.”

Rất may, vào năm 2011, một thử nghiệm lâm sàng mang tính bước ngoặt cho thấy rằng phẫu thuật cho trẻ sơ sinh trong bụng mẹ có thể giúp chúng tránh khỏi một số tác hại của tật nứt đốt sống .

So với những đ.ứa t.rẻ bị nứt đốt sống được phẫu thuật sau khi sinh, những đ.ứa t.rẻ được phẫu thuật trong bụng mẹ có khả năng đi lại mà không cần sự trợ giúp khi lên 2 t.uổi với tỉ lệ cao gấp đôi và ít mắc các vấn đề về thần kinh hơn.

Phẫu thuật mở thai mang lại một số rủi ro, vì nó phần nào làm tăng nguy cơ sinh non và đòi hỏi các bà mẹ phải sinh mổ, nếu không có nguy cơ bị vỡ tử cung.

Tiến sĩ Dominic Thompson, trưởng nhóm phẫu thuật thần kinh tại GOSH, cho biết: “Thủ tục phức tạp, nhạy cảm về thời gian và không phải không có rủi ro, nhưng tác động đáng kể và thay đổi cuộc sống đối với trẻ sơ sinh… Điều này tạo nên sự khác biệt cho chất lượng cuộc sống của đ.ứa t.rẻ.”

Theo BBC News, ca phẫu thuật của Helen có sự tham gia của 25 bác sĩ lâm sàng từ các bệnh viện GOSH và University College London, cũng như các bệnh viện Đại học Leuven ở Bỉ, nơi tiến hành phẫu thuật.

Quy trình này bao gồm việc tiêm thuốc gây mê cho người mẹ, thuốc này cũng truyền sang thai nhi, sau đó qua bụng và tử cung để đến cột sống của thai nhi, theo tuyên bố của GOSH. Sau đó, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh sẽ tách bất kỳ phần da nào gắn với tủy sống lộ ra ngoài và đặt dây vào bên trong ống sống trước khi khâu các mô lại.

Helena được phẫu thuật ở tuần thứ 23 của thai kỳ, và ba tháng sau, cô sinh con gái Mila tại Bệnh viện Đại học College London. Vẫn còn một lượng chất lỏng dư thừa trên não của trẻ sơ sinh, nhưng cho đến nay, Mila đang có dấu hiệu phát triển khỏe mạnh.

Helena nói với BBC News: “Cháu bé có thể cử động chân và có cảm giác với các ngón chân. Tôi rất biết ơn các bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện ca phẫu thuật này vì cuộc sống của cháu sẽ rất khác nếu không có nó.”

Nhóm nghiên cứu đã thực hiện ca phẫu thuật tương tự trên 32 trẻ sơ sinh kể từ tháng 1 năm 2020.

Kể từ năm 2011, một số nhóm đã phát triển các phiên bản phẫu thuật thai nhi ít xâm lấn hơn, chỉ yêu cầu các vết mổ nhỏ trong tử cung và do đó ít rủi ro hơn cho cả mẹ và con . Và một số bác sĩ đã phát triển các kỹ thuật để tránh tạo ra các vết rạch lớn ở tử cung hoặc ổ bụng, nhưng vào năm 2019, phương pháp này vẫn còn khá mới và chưa phổ biến.

Bác sĩ ơi: Mẹ bầu có nên ăn cá biển không?

Em mang bầu 5 tháng, nghe nói không nên ăn cá biển vì chứa nhiều thủy ngân, nhưng em đọc thông tin trên mạng lại thấy bảo cá tốt cho mẹ bầu. Cho hỏi bác sĩ nên ăn như thế nào ạ (Hoa, 28 t.uổi, Long An)

bac si oi me bau co nen an ca bien khong fe2 5738038

Cá hồi – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Thạc sĩ, bác sĩ Võ Minh Hương (Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Từ Dũ):

Cá là nguồn thực phẩm bổ sung đạm và các a xít béo không no (omega-3) có lợi cho sức khỏe và sự phát triển của não bộ thai nhi. Tuy nhiên, gần như tất cả các loại cá đều có chứa một lượng thủy ngân nhất định. Cùng với các chất dinh dưỡng khác, thủy ngân cũng được hấp thu vào cơ thể người mẹ khi họ tiêu thụ cá trong bữa ăn.

Thủy ngân là một kim loại có trong tự nhiên và tăng lên khi môi trường ô nhiễm. Hầu hết người lớn không bị ảnh hưởng bởi một lượng nhỏ thủy ngân, nhưng nếu mẹ bầu tiêu thụ một lượng thủy nhân đáng kể trước hoặc trong khi mang thai, sức khỏe của họ và thai nhi sẽ bị đe dọa. Thai nhi tiếp xúc với thủy ngân sẽ có thể dẫn đến: tổn thương hệ thần kinh nặng, tổn thương não, mất khả năng học tập, điếc bẩm sinh.

Năm 2017, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) và Tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đã đưa ra khuyến cáo liên quan đến việc tiêu thụ cá ở phụ nữ mang thai, sắp mang thai như sau:

Khuyến cáo mẹ bầu nên ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần, tổng khoảng 250-350 gram và thường xuyên thay đổi các loại cá khác nhau trong bữa ăn.

Chỉ nên ăn một khẩu phần, nhỏ hơn 170 gram mỗi tuần đối với một vài loại cá có hàm lượng thủy ngân trung bình như cá ngừ trắng, cá ngừ vây vàng, cá chép, cá mú, cá chim lớn, hoặc các loại cá có nồng độ thủy ngân tương đương.

Các loại cá là lựa chọn tốt nhất cho mẹ bầu bao gồm: cá hồi, cá trích, cá bơn, cá tuyết, cá thu nhật, cá đối, cá rô nước ngọt, cá rô phi, cá chim nhỏ, cá bơ, cá mòi… Bên cạnh đó, tôm sú, tôm hùm, mực, cua, sò, hàu… cũng là các loại thực phẩm cung cấp đạm và béo tốt cho mẹ bầu.

Cần lưu ý tránh ăn các loại cá hoặc hải sản mà mình đã từng bị dị ứng hoặc mẫn cảm. Tránh ăn các loại cá có nồng độ thủy ngân cao như cá thu vua, cá kiếm, cá mập, cá ngừ mắt to, cá ngói, cá tráp cam.

Theo đó, mẹ bầu vẫn có thể ăn cá biển nhưng ăn với lượng và loại khuyến nghị trên để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ nhưng không gặp phải các nguy cơ do thủy ngân gây ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *