Phát hiện virus gây viêm màng não tại Nghệ An

Virus đường ruột Echovirus-4 là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa t.uổi. Viêm màng não do virus đường ruột Echovirus-4 hiếm khi gây t.ử v.ong ở những người có hệ miễn dịch bình thường.

phat hien virus gay viem mang nao tai nghe an 439 5741035

Trong tháng 4/2021, nhiều trẻ ở tỉnh Nghệ An mắc viêm màng não do virus phải nhập viện điều trị. Ảnh: Hoàng Yến

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An: Sau khi giám sát tình hình lây nhiễm bệnh viêm màng não do virus và hỗ trợ chuyên môn cho Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, sáng 23/4, đơn vị đã lấy 4 mẫu bệnh phẩm của 4 bệnh nhi từ 8-13 t.uổi đang điều trị tại đây gửi ra Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm. Trong số 4 bệnh nhân này có 2 cháu ở thành phố Vinh, 1 cháu ở huyện Thanh Chương và 1 cháu ở huyện Nghi Lộc. Mẫu bệnh phẩm gồm mẫu dịch não tủy, phân.

Qua phân lập mẫu, tiến hành xét nghiệm nhiều chủng virus nguy hiểm cho kết quả âm tính, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương tiếp tục phân loại xét nghiệm các chủng vi rút khác và đã phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với virus đường ruột Echovirus-4.

Ngày 27/4, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thông báo kết quả tới Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An. Dự kiến sau kỳ nghỉ lễ 30/4-01/5, sẽ có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm chính thức.

Virus đường ruột Echovirus-4 là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa t.uổi. Viêm màng não do virus đường ruột Echovirus-4 hiếm khi gây t.ử v.ong ở những người có hệ miễn dịch bình thường. Thông thường, triệu chứng kéo dài 7 đến 10 ngày và bệnh nhân tự giới hạn và khỏi hoàn toàn.

Trước đó, trong tháng 3-4/2021, ở Nghệ An đã xuất hiện hàng trăm người mắc viêm màng não do virus. Mỗi ngày có hàng chục người phải nhập viện điều trị. Ngày 22/4, Sở Y tế Nghệ An đã có công văn số 1387/SYT-NVY về việc tăng cường phòng chống bệnh viêm não gửi các huyện, thành, thị, Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị y tế trong ngành.

Phòng chống bệnh viêm màng não do virus đường ruột Echovirus-4, Sở Y tế Nghệ An khuyến cáo mọi người dân nâng cao công tác vệ sinh cá nhân, nhà cửa, trường học; thực hiện tốt vệ sinh ăn uống; khử trùng nước sinh hoạt bằng Cloramin B. Khi xuất hiện các dấu hiệu như sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy… hãy ngay lập tức đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị./.

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm màng não tại Hà Tĩnh

Theo kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các mẫu xét nghiệm dịch tủy từ Hà Tĩnh cho thấy có dương tính các chủng vi-rút đường ruột Echovirus-4. Đây là chủng gây viêm màng não tại Hà Tĩnh.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận khoảng gần 150 ca mắc viêm não, viêm màng não. Sau khi xuất hiện các ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh đã lấy các mẫu não tủy gửi đi xét nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

tim ra nguyen nhan gay benh viem mang nao tai ha tinh a96 5731735

Nguyên nhân ban đầu gây ra bệnh viêm màng não ở Hà Tĩnh được xác định là do các chủng vi-rút đường ruột Echovirus-4.

Theo bác sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc CDC tỉnh, kết quả xét nghiệm ban đầu các mẫu bệnh phẩm mà Hà Tĩnh gửi ra cho thấy có dương tính các chủng vi-rút đường ruột Echovirus-4. Đây là chủng có thể gây nên viêm màng não ở mọi lứa t.uổi.

Trên cơ sở nguyên nhân của bệnh, ngành y tế sẽ tiến hành đề ra các giải pháp phòng, chống hiệu quả trong thời gian tới.

Để phòng chống tốt chủng Echovirus-4 gây viêm màng não tại cộng đồng, ngành y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như: rửa tay bằng xà phòng; khử trùng đồ chơi, khử trùng bề mặt các vật dụng, cầu thang… tại nhà riêng và trường học; ăn chín, uống sôi.

Khi có dấu hiệu: sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy thì cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Được biết, hiện nay BVĐK tỉnh đang điều trị một cách hiệu quả với bệnh viêm màng não. Trung bình mỗi ca bệnh được điều trị theo đúng phác đồ trong vòng từ 7 đến 10 ngày là hồi phục. Từ đầu năm đến nay chưa ghi nhận các trường hợp nguy hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *