Những đồ uống phổ biến có thể gây tổn thương cho thận

Một số loại đồ uống phổ biến như nước ngọt, nước ép, rượu,… nếu tiêu thụ thường xuyên có thể khiến sức khỏe của thận gặp nguy hiểm về lâu dài.

Cho dù bạn uống cà phê để bắt đầu ngày mới hay uống một ly nước nóng với chanh, những gì bạn uống cũng quan trọng như những gì bạn ăn đối với sức khỏe tổng thể.

Thật không may, nhiều loại đồ uống phổ biến mà bạn uống hàng ngày có thể dẫn đến tổn thương thận lớn theo thời gian. Dưới đây là một trong những loại đồ uống có thể khiến sức khỏe thận của bạn gặp nguy hiểm về lâu dài.

Nước ngọt

Nếu muốn bảo vệ sức khỏe thận của mình, bạn có thể cân nhắc việc cắt giảm những loại nước ngọt có đường khỏi chế độ ăn uống ngay bây giờ.

nhung do uong pho bien co the gay ton thuong cho than 0c9 5742720
Thường xuyên tiêu thụ nước ngọt làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận. Ảnh: NHẬT LINH

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nephrology cho thấy, trong số 2.382 người tham gia nghiên cứu Tehran Lipid and Glucose , những người uống hơn 4 cốc nước ngọt có đường mỗi tuần có nguy cơ phát triển bệnh thận cao gấp đôi so với những người uống nửa khẩu phần soda hoặc ít hơn mỗi tuần.

Hiệu quả có thể còn rõ rệt hơn nếu cola là thức uống bạn lựa chọn. Các phát hiện được công bố trên tạp chí Epidemiology cho thấy, những người mỗi ngày tiêu thụ hai hoặc nhiều cola (loại thường chứa axit photphoric) có nguy cơ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn những người không uống đồ uống này.

Soda ăn kiêng

Uống soda dành cho người ăn kiêng có thể không tốt hơn nhiều so với đồ uống được làm ngọt bằng đường hoặc xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao khi nói đến sức khỏe thận.

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lâm sàng của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ , trong số 3.318 phụ nữ tham gia vào nghiên cứu, những người uống hai hoặc nhiều nước ngọt nhân tạo mỗi ngày có nguy cơ bị suy thận cao gấp đôi so với những người không uống.

Nước ép

Với hàm lượng đường cao và lượng calo dồi dào, nước trái cây có thể gây ảnh hưởng tới thận của bạn.

Trong số những người tham gia nghiên cứu Tehran Lipid and Glucose , những người uống đồ uống có đường có tỷ lệ mắc bệnh thận mãn tính cao hơn đáng kể so với những người hiếm khi uống đồ uống có đường.

Rượu

Nếu bạn là một người thường xuyên uống rượu, không chỉ sức khỏe gan mà sức khỏe của thận cũng có thể bị ảnh hưởng.

nhung do uong pho bien co the gay ton thuong cho than 9b0 5742720

Rượu không những ảnh hưởng đến gan, mà còn có thể khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng. Ảnh: NHẬT LINH

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nephrology Dialysis Transplantation cho thấy, trong một nhóm 6.259 người trưởng thành, những người tự nhận mình là người nghiện rượu nặng có tỷ lệ albumin niệu cao hơn đáng kể, đây là chỉ số về hàm lượng protein albumin trong nước tiểu và là dấu hiệu của thận, theo Eatthis.

Đồ uống cho người ăn kiêng có liên quan đến sức khỏe tim mạch?

Nếu bạn đang chọn đồ uống dành cho người ăn kiêng như một sự thay thế lành mạnh hơn cho đồ uống có đường, bạn có thể muốn xem xét lại.

Theo một nghiên cứu mới, đồ uống có đường nhân tạo chẳng hạn như sô-đa ăn kiêng, nước trái cây, cà phê có chữa siro… có liên quan đến sức khỏe tim mạch tương tự như các loại đồ uống chứa nhiều đường.

do uong cho nguoi an kieng co lien quan den suc khoe tim mach 5b2 5337830

Nghiên cho thấy đồ uống có đường nhân tạo có thể không phải là một giải pháp thay thế tốt cho đồ uống có đường. Ảnh: NHẬT LINH

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ chỉ ra rằng, những người tham gia uống đồ uống có đường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, điều này không có gì ngạc nhiên vì đường có liên quan đến một loạt các vấn đề sức khỏe.

Tuy nhiên, họ cũng phát hiện ra rằng những người tiêu thụ các phiên bản đồ uống không chứa calo và đồ uống có đường nhân tạo (có chứa các chất như aspartame, stevia và sucralose) có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc đau tim cao hơn 20% so với những người tránh hoàn toàn đồ uống có đường, theo CNN.

“Uống nhiều đồ uống có đường và đồ uống có đường nhân tạo có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn. Điều này cho thấy, chất tạo ngọt nhân tạo có thể không thay thế lành mạnh cho đồ uống có đường”, trưởng nhóm nghiên cứu Eloi Chazelas, nghiên cứu sinh tại Đại học Paris North cho biết.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho biết, nguy cơ t.ử v.ong sớm cao hơn 16% đối với những người uống đồ uống dành cho người ăn kiêng so với những người không uống.

Chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, làm rối loạn tiêu hóa

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), một nghiên cứu mở rộng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo an toàn để tiêu thụ và nhiều người hiện nay dường như thích chất ngọt không calo hơn đường thông thường.

do uong cho nguoi an kieng co lien quan den suc khoe tim mach fa5 5337830

Những người tiêu thụ các phiên bản đồ uống ngọt ít ngọt hoặc không có calo có nhiều khả năng bị bệnh tim mạch hơn. Ảnh: NHẬT LINH

Ở mức độ vừa phải, chúng có thể được sử dụng để cắt giảm lượng calo cho những người đang cố gắng giảm cân. Trong một số trường hợp, chất làm ngọt nhân tạo cũng có thể hữu ích cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc t.iền tiểu đường, Shamera Robinson, giám đốc dinh dưỡng tại Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ cho biết.

Robinson cho biết thêm, việc tiêu thụ đồ uống có đường góp phần đáng kể vào nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Ngược lại, chất làm ngọt nhân tạo thì không.

Nhưng theo các chuyên gia, chúng không được coi là lành mạnh và có thể mang lại một số rủi ro khác.

Có một số bằng chứng cho thấy chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn, gây rối loạn tiêu hóa và thậm chí gây cảm giác thèm ăn ngọt mạnh hơn.

Do đó, trong khi soda ăn kiêng và các loại đồ uống khác đôi khi có thể được ưu tiên hơn các loại đồ uống chứa nhiều đường để giảm cân hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường, thì sự thay thế lý tưởng nhất theo quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng nên là nước lọc hoặc đồ uống không đường khác, theo Insider.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *