Những ca cấp cứu khẩn rất gần cái c.hết của người trẻ t.uổi

Mỗi năm cả nước có hàng trăm nghìn ca nhồi m.áu cơ tim trong đó nhiều người không cấp cứu kịp thời t.ử v.ong. Đặc biệt các bác sĩ cho biết bệnh đang có xu hướng trẻ hoá ở lối sống của người trẻ.

Trẻ hóa người bệnh nhồi m.áu cơ tim

Bệnh viện đại học Y Dược TP.HCM gần đây tiếp nhận điều trị cho anh Hoàng Minh N. (35 t.uổi, ngụ tại TP.HCM) nhập viện trong tình trạng đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi. Sau khi thực hiện điện tâm đồ và men tim, các bác sĩ chẩn đoán anh N. bị nhồi m.áu cơ tim cấp, kết quả chụp mạch vành cho thấy một nhánh lớn đã bị tắc.

Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành đặt stent động mạch vành. Đây là kỹ thuật tiên tiến, can thiệp mạch để tái tưới m.áu cho vùng cơ tim bị tổn thương. Vì được can thiệp kịp thời, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Anh N. cho biết anh không có t.iền sử bệnh tim mạch nhưng đang theo dõi điều trị đái tháo đường tuýp 2. Khoảng 3 tháng trở lại đây, anh thường xuyên bị căng thẳng trong công việc, ít tập thể dục, ăn uống thất thường. Thỉnh thoảng anh N. có cảm giác đau nặng ngực, khó thở nhưng chủ quan không đi khám và cũng không nghĩ mình có thể bị nhồi m.áu cơ tim.

Bệnh nhân Nguyễn Quốc C., 41 t.uổi, ở Trà Lồng, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đang đi làm thuê đột ngột khó thở, đau ngực trái dữ dội, được đưa vào y tế địa phương sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cấp cứu.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chẩn đoán Nhồi m.áu cơ tim cấp thành trước giờ thứ 09 có chỉ định chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu.

Các bác sĩ đã thực hiện chụp và can thiệp mạch vành thành công bằng stent vào nhánh liên thất trước đoạn gần. Kỹ thuật được thực hiện thành công chỉ trong 30 phút.

nhung ca cap cuu khan rat gan cai chet cua nguoi tre tuoi ecd 5742774

Bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim được cứu sống.

Áp lực công việc, lối sống thiếu lành mạnh

ThS BS. Vũ Hoàng Vũ – Trưởng khoa Can thiệp tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, nhồi m.áu cơ tim là một cấp cứu khẩn trong y khoa, tình trạng tắc nghẽn đột ngột động mạch nuôi tim (còn gọi là động mạch vành) gây thiếu m.áu nuôi tim, tổn thương tế bào cơ tim gây suy tim, rối loạn nhịp tim, đột tử…. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời, nguy cơ t.ử v.ong lên tới 50%.

ThS BS. Vũ Hoàng Vũ cho biết những người bị nhồi m.áu cơ tim là người bị xơ vữa mạch vành như người như hay hút thuốc, tăng huyết áp, bị đái tháo đường, bị mỡ m.áu cao, những người có t.iền sử gia đình có người từng bị nhồi m.áu cơ tim. Nam giới dễ bị nhồi m.áu cơ tim hơn nữ giới, t.uổi càng cao nguy cơ mắc cao.

Ngoài ra, bác sĩ Vũ cho biết nhiều ca nhồi m.áu cơ tim khi còn rất trẻ cũng liên quan tới lối sống, đó là những người thừa cân béo phì, người lười vận động có nguy cơ bị nhồi m.áu cơ tim nhiều hơn người khác.

Khi bị nhồi m.áu cơ tim, tim khi bị thiếu m.áu nuôi nên triệu chứng điển hình nhất đó là hay đau nặng ngực. Người bệnh có cảm giác như trái tim bị bóp, bị siết, bị đè lên ngực.

Tuy nhiên, triệu chứng đau ngực ở mỗi bệnh nhân khác nhau, có thể tại lồng ngực, có người đau lan sang tay trái, kèm theo vã mồ hôi, khó thở, cơn đau khoảng 20 phút đến hàng giờ. Vì vậy, khi có triệu chứng đau ngực cần nghĩ tới nhồi m.áu cơ tim để đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Thạc sĩ Vũ cũng cho biết có bệnh nhân trước khi nhồi m.áu cơ tim thì có triệu chứng đau nhẹ nhất là khi vận động gắng sức nhưng khi có cơn đau nhồi m.áu cơ tim rồi thì triệu chứng nặng hơn. Ngoài ra, cũng có người đau ngực đột ngột mà không có dấu hiệu trước đó.

Ở người trẻ, lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, áp lực công việc, chủ quan trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ cũng làm gia tăng tình trạng nhồi m.áu cơ tim.

Hiện nay, các phương pháp tim mạch can thiệp có thể giúp mở thông lại động mạch vành giúp lập lại dòng m.áu và cứu sống bệnh nhân. Các phương pháp tim mạch can thiệp này có thể giúp cho bệnh nhân giảm triệu chứng, làm bệnh nhẹ đi, dự phòng hoặc giảm tối đa tổn thương cơ tim. Tuy nhiên, bác sĩ Vũ nhấn mạnh quan trọng nhất vẫn là xác định sớm bệnh để tới bệnh viện sớm nhất.

Người đàn ông 35 t.uổi bị nhồi m.áu cơ tim

Các bác sĩ cho biết khá bất ngờ khi tiếp nhận trường hợp này bởi nhồi m.áu cơ tim là căn bệnh phổ biến ở người trên 60 t.uổi.

Thông tin do Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cung cấp chiều 28/4. Bệnh nhân là anh H.M.N., 35 t.uổi, ngụ tại TP.HCM).

Anh N. nhập viện trong tình trạng đau thắt ngực, khó thở, vã mồ hôi. Sau khi thực hiện điện tâm đồ và men tim, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim cấp. Một nhánh động mạch tưới m.áu cho tim đã bị tắc.

Bệnh nhân được đặt stent động mạch vành nhằm nhanh chóng tái tưới m.áu cho vùng cơ tim bị tổn thương. Nhờ được can thiệp kịp thời, sức khỏe người bệnh hồi phục tốt, tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Anh N. không có t.iền sử bệnh tim mạch nhưng đang theo dõi điều trị đái tháo đường type II. Khoảng 3 tháng trở lại đây, anh thường xuyên căng thẳng trong công việc, ít tập thể dục, ăn uống thất thường. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có cảm giác đau nặng ngực, khó thở nhưng chủ quan không đi khám.

nguoi dan ong 35 tuoi bi nhoi mau co tim f4d 5734313

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch khám và tư vấn cho bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim. Ảnh: Nam Phương.

Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hoàng Vũ, Trưởng khoa Can thiệp tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết nhồi m.áu cơ tim là một cấp cứu khẩn trong y khoa. Đây là tình trạng tắc nghẽn đột ngột động mạch nuôi tim (hay động mạch vành) gây tổn thương tế bào cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp, thậm chí dẫn đến đột tử.

Nhồi m.áu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm. Nếu không cấp cứu kịp thời, khả năng t.ử v.ong của bệnh nhân có tới 50%.

“Điều đáng lo ngại là nhồi m.áu cơ tim đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, không kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ. Bên cạnh đó, nhiều người chưa nhận biết các dấu hiệu của nhồi m.áu cơ tim, bỏ lỡ ‘thời gian vàng’ trong điều trị, tăng nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng nếu không được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Vũ nhận định.

Theo chuyên gia này, nhồi m.áu cơ tim đa phần do xơ vữa động mạch nuôi tim. Một số nguyên nhân khác có thể là co thắt động mạch vành, chấn thương tim, bệnh cơ tim do stress.

Các yếu tố nguy cơ của nhồi m.áu cơ tim gồm hút t.huốc l.á, tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ m.áu, t.iền sử gia đình có người bị bệnh tim mạch. Một số yếu tố khác cũng làm tăng nguy cơ nhồi m.áu cơ tim như nam giới, người cao t.uổi, thừa cân, béo phì, lối sống ít vận động…

“Càng có đồng thời nhiều yếu tố kể trên thì khả năng bị nhồi m.áu cơ tim càng cao. Ở người trẻ, lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, áp lực công việc, chủ quan trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ cũng làm gia tăng tình trạng nhồi m.áu cơ tim”, bác sĩ Vũ nhấn mạnh.

Người bị nhồi m.áu cơ tim cần được tái lưu thông mạch m.áu nuôi tim càng sớm càng tốt nhằm hạn chế tế bào cơ tim bị tổn thương và hoại tử. Thời gian gian vàng là 48 giờ đầu tiên, nhất là 12 giờ đầu. Khi có dấu hiệu nhồi m.áu cơ tim như mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực… người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế có chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *