Nhóm m.áu có liên quan đến bệnh tật?

Một nghiên cứu mới tại Viện Karolinska ở Stockholm cho thấy, một số nhóm m.áu có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau. Các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên hệ giữa các nhóm m.áu và bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu sức khỏe từ hơn 5 triệu người ở Thụy Điển, tìm hiểu mối liên hệ giữa các nhóm m.áu, nhóm RhD và hơn 1.000 căn bệnh. Kết quả cho thấy, có 49 bệnh liên quan đến nhóm m.áu và một bệnh liên quan đến nhóm RhD.

Cụ thể: Những người có nhóm m.áu A dễ bị đông m.áu hơn, những người có nhóm m.áu O có nhiều khả năng bị rối loạn c.hảy m.áu và phụ nữ nhóm m.áu O có nhiều khả năng bị tăng huyết áp thai kỳ. Các nhà điều tra cũng tìm thấy mối liên hệ mới giữa nhóm m.áu B và nguy cơ sỏi thận thấp hơn, và lưu ý rằng phụ nữ có RhD (dương ) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

nhom mau co lien quan den benh tat 447 5744505

Phụ nữ có RhD (dương) có nhiều khả năng bị tăng huyết áp do mang thai.

Tuy nhiên theo các tác giả, cần có thêm nghiên cứu để tìm hiểu thêm về mối liên hệ giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc bệnh, từ đó phát triển các phương pháp điều trị một số tình trạng bệnh nhất định.

Nếu có nhóm m.áu này, bạn sẽ dễ bị đông m.áu hơn

Gần đây, người ta chú ý nhiều đến cục m.áu đông, do các biến chứng đông m.áu hiếm gặp liên quan đến vắc xin COVID của Johnson & Johnson. Do đó, bạn có thể tự hỏi về nguy cơ gặp phải cục m.áu đông.

Mặc dù có rất nhiều yếu tố góp phần dẫn đến đông m.áu (bao gồm t.uổi, thuốc men, mang thai và thậm chí cả chiều cao), một yếu tố nguy cơ quan trọng khác là nhóm m.áu. Một nghiên cứu mới vừa phát hiện một nhóm m.áu dễ bị đông m.áu hơn những nhóm m.áu khác.

neu co nhom mau nay ban se de bi dong mau hon a7a 5740540

Ảnh minh họa

Theo nghiên cứu mới, những người thuộc nhóm m.áu A dễ bị một số dạng đông m.áu nhất định

Nghiên cứu của Đại học Lund ở Thụy Điển, công bố trên tạp chí eLife ngày 27/4, đã kiểm tra sổ đăng ký sức khỏe của hơn 5 triệu người để tìm ra mối liên hệ tiềm ẩn giữa nhóm m.áu và hơn 1.000 bệnh. Nghiên cứu cho thấy những người có nhóm m.áu A dễ hình thành cục m.áu đông, cụ thể là thuyên tắc phổi và huyết khối tĩnh mạch cửa.

Thuyên tắc phổi là tắc nghẽn ở một trong những động mạch phổi trong phổi. Trong hầu hết các trường hợp, thuyên tắc phổi là do cục m.áu đông di chuyển đến phổi từ các tĩnh mạch sâu ở chân hoặc hiếm khi từ tĩnh mạch ở các bộ phận khác của cơ thể (huyết khối tĩnh mạch sâu). Còn huyết khối tĩnh mạch cửa là cục m.áu đông trong tĩnh mạch cửa, đưa m.áu từ ruột đến gan.

Một nghiên cứu trước đó trên tạp chí Arteriosclerosis, Thrombosis, and Vascular Biology của Hội Tim Hoa Kỳ (AHA) công bố tháng 1 năm 2020 cho thấy, so với những người có nhóm m.áu O, những người có nhóm m.áu A và B dễ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu hơn 51% và dễ phát triển thuyên tắc phổi hơn 47%. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây của Thụy Điển cho thấy những người nhóm m.áu A đặc biệt có nguy cơ.

Tuy nhiên, những loại cục m.áu đông này khác với cục m.áu đông liên quan đến vắc xin Johnson & Johnson, là những trường hợp đông m.áu kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), xảy ra khi một người có cục m.áu đông cùng với số lượng tiểu cầu thấp (giảm tiểu cầu). Tiểu cầu là những tế bào lưu thông trong m.áu và kết tập với nhau khi phát hiện ra các mạch m.áu bị tổn thương. Nhiều trường hợp trong số 15 trường hợp đông m.áu do vắc xin Johnson & Johnson bị huyết khối xoang tĩnh mạch não (CVST), một loại đông m.áu hiếm gặp và nghiêm trọng trong não.

Người thuộc nhóm m.áu O dễ bị rối loạn c.hảy m.áu

Trong khi những người thuộc nhóm m.áu O ít bị đông m.áu hơn, họ có nguy cơ cao mắc các vấn đề về m.áu khác. Nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy những người nhóm m.áu O dễ bị rối loạn c.hảy m.áu, cụ thể là loét dạ dày và tá tràng. Các rối loạn c.hảy m.áu khác bao gồm bệnh ưa c.hảy m.áu, bệnh Von Willebrand và thiếu yếu tố II, V, VII, X hoặc XII.

Những người có bất kỳ nhóm m.áu dương nào, đặc biệt là nhóm m.áu O, dễ bị tăng huyết áp thai kỳ

Theo Bệnh viện Cleveland, tăng huyết áp thai kỳ xảy ra ở khoảng 10% các trường hợp mang thai, và nghiên cứu của Thụy Điển đã tìm thấy mối liên hệ giữa tình trạng này và nhóm m.áu. Theo nghiên cứu, những người có nhóm m.áu O hoặc nhóm m.áu RhD dương (nghĩa là bất kỳ nhóm m.áu dương nào) sẽ dễ bị tăng huyết áp thai kỳ.

Những người nhóm m.áu B ít có nguy cơ bị sỏi thận hơn

Một phát hiện khác trong nghiên cứu của Thụy Điển tập trung vào nhóm m.áu và sỏi thận, một mối liên hệ chưa được tìm hiểu nhiều trước đây. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có nhóm m.áu B giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS Gustaf Edgren, bác sĩ Khoa Tim mạch Bệnh viện Sdersjukhuset, nói: “Phát hiện của chúng tôi làm nổi bật những mối quan hệ mới và thú vị giữa các tình trạng bệnh như sỏi thận, tăng huyết áp thai kỳ và nhóm m.áu. Chúng đặt nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai để xác định các cơ chế đằng sau sự phát triển của bệnh, hoặc để nghiên cứu các cách mới để xác định và điều trị những người mắc một số tình trạng bệnh nhất định”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *