Người đàn ông bị gấu rừng tấn công đã tỉnh

Bệnh nhân Hồ Văn Hội – người bị gấu rừng tấn công sau khi được phẫu thuật hiện đã qua cơn nguy kịch, có thể nhận biết và nói chuyện.

nguoi dan ong bi gau rung tan cong da tinh 464 5394860

Bệnh nhân bị gấu rừng tấn công hiện đã tỉnh. Ảnh H. Văn

Sáng 23/11, trao đổi với T.iền phong, bác sĩ Nguyễn Tấn An – Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, tình hình sức khỏe của bệnh nhân Hồ Văn Hội (trú làng Long Héc thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) – người bị gấu rừng tấn công hiện đang có tiến triển tốt. Bệnh nhân Hội sáng nay đã tỉnh, có thể nhận biết, nói chuyện được ít câu. Qua phẫu thuật và điều trị bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tuy nhiên có nhiều vết thương ở vùng đầu, mặt, mắt do vậy vẫn đang được tiếp tục theo dõi điều trị.

“Nặng nhất là gò má gãy, tổn thương mắt. Đồng thời chúng tôi cũng đang theo dõi về tình trạng xuất huyết não. Rất may vết thương vùng cổ chỉ ngoài da nên không nguy hiểm”, bác sĩ An thông tin.

Trước đó, như T.iền phong thông tin, sáng 19/11, khi lên thăm vườn sâm Ngọc Linh của gia đình, ông Hồ Văn Hội bất ngời bị một con gấu rừng tấn công.

Sau khi cố gắng gọi điện thoại báo với trạm trưởng Y tế, ông Hội bất tỉnh với nhiều vết thương trên đầu, cổ và mặt.

Lực lượng chức năng và người dân đã khiêng bộ hơn 5 tiếng đồng hồ để đưa nạn nhân từ khu vực vườn sâm về Trạm Y tế xã. Sau 2 lần chuyển viện bệnh nhân được phẩu thuật và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam.

Không để con ngủ ở 4 nơi này, rủi ro lớn có thể khiến trẻ t.ử v.ong trong khi ngủ

Môi trường ngủ có thể tác động không nhỏ tới chất lượng giấc ngủ và sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh dưới 2 t.uổi ngủ từ 13 đến 14 giờ mỗi ngày, trẻ từ 2 đến 4 t.uổi ngủ 12 giờ mỗi ngày, trẻ từ 4 đến 7 t.uổi ngủ 11 giờ mỗi ngày và trẻ từ 7 đến 15 t.uổi ngủ từ 9 giờ đến 10 giờ.

Các bà mẹ cẩn thận sẽ nhận thấy trẻ ngủ rất lâu trong một ngày. Vì vậy việc lựa chọn môi trường ngủ đặc biệt quan trọng. Đừng để con cái ngủ ở 4 nơi này, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ, không được quá bất cẩn.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu 474 5394249

Đừng để con bạn ngủ ở 4 nơi này, nếu không bạn sẽ hối hận

1. Trẻ ngủ ở nôi mà không có người trông

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nôi là nơi an toàn nhất cho trẻ. Nhưng thực ra là không phải. Nhiều hướng dẫn trên nôi sẽ cho biết “vui lòng không để trẻ một mình trong nôi mà không có người giám sát.” Điều này đủ để chứng minh rằng nôi cũng rất nguy hiểm khi không có người trông coi. Vì vậy các bậc phụ huynh phải lưu ý.

Đặc biệt, nhiều cha mẹ còn sử dụng nôi điện cho trẻ. Việc nằm nôi điện lắc liên tục không gây ra những tổn thương nặng đến não (xuất huyết não, di chứng đến phát triển tâm thần vận động) như Hội chứng trẻ bị lắc (do rung lắc trẻ mạnh, đột ngột).

Nhưng cũng chưa ai chứng minh được những cử động lắc liên tục kéo dài cả giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, lặp đi lặp lại mỗi ngày và diễn ra trong thời gian dài do nằm nôi/võng lắc liên tục không tác động đến sự phát triển của não.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu b7a 5394249

Trẻ ngủ ở nôi vẫn cần có người trông đề phòng trẻ có những hành vi nguy hiểm khi ngủ như ngủ sấp mặt,… (Ảnh minh họa)

2. Ghế đàn hồi cho t.rẻ e.m chưa chắc đã an toàn, không thích hợp cho trẻ ngủ

Một số bậc cha mẹ sẽ mua ghế ngồi linh hoạt cho con cái của họ, vì nghĩ rằng chúng không chỉ thoải mái mà còn rất an toàn. Nhưng vấn đề là mặc dù ghế đàn hồi an toàn nhưng không thích hợp cho trẻ ngủ lâu.

Đặc biệt khi không có người giám sát, trẻ ngủ trên ghế đàn hồi sẽ rất không an toàn. Nó không chỉ gây khó chịu về thể chất cho trẻ mà còn dễ gặp các vấn đề như rối loạn tuần hoàn m.áu nên các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý.

3. Nơi có ánh sáng

Nhiều cha mẹ thường cho con ngủ cạnh đèn ngủ vì cho rằng như vậy sẽ khiến trẻ bớt sợ hãi. Krista Guenther – chuyên gia tư vấn về giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và t.rẻ e.m cho rằng, bật đèn ngủ có thể khiến bé ngủ ít hơn, lý do là vì trong môi trường được thắp sáng, việc sản xuất melatonin bị ức chế. Melatonin giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Hơn nữa, ban đêm là thời gian cơ thể trẻ phát triển, nếu trẻ ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển.

Bên cạnh đó, bật đèn khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ cận thị lên gấp đôi, do võng mạc của trẻ khá nhạy cảm nên việc để ánh sáng quá lớn sẽ khiến mắt bị ảnh hưởng, làm ảnh hưởng đến thị giác của trẻ.

4. Nơi có nhiều đồ chơi không thích hợp cho trẻ ngủ

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu c00 5394249

T.rẻ e.m rất thích đồ chơi. Không có vấn đề gì khi cha mẹ mua đồ chơi cho con, nhưng hãy cố gắng đừng để những thứ này ngủ cùng trẻ. Nếu trẻ còn nhỏ, môi trường ngủ quá phức tạp sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Và nếu có quá nhiều đồ chơi xung quanh, khi trẻ ngủ những đồ chơi có thể vô tình bịt miệng và mũi trẻ gây nguy cơ ngạt thở. Vì vậy, cha mẹ phải cẩn thận và thu dọn đồ chơi trước khi con đi ngủ.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu 556 5394249

Cha mẹ cần hiểu tầm quan trọng của môi trường ngủ với trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người. Ban ngày trẻ ngủ rất lâu nên môi trường ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ thể hiện chủ yếu ở 2 khía cạnh:

Khía cạnh 1: Môi trường ngủ tốt có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ

Để bé có một môi trường ngủ tốt tương đương với việc có một giấc ngủ chất lượng.

Các nghiên cứu có thẩm quyền trong lĩnh vực y tế chỉ ra rằng t.rẻ e.m có giấc ngủ chất lượng tốt sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi và phát triển thể chất tốt hơn. Trong khi ngủ, cơ thể của trẻ được nghỉ ngơi hoàn toàn. Đồng thời, quá trình phát triển xương, cơ và não bộ cũng sẽ diễn ra vào ban đêm. Vì vậy giấc ngủ chất lượng có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ.

Khía cạnh 2: Môi trường ngủ tốt có thể khiến trẻ tràn đầy năng lượng

Nếu trẻ ngủ ngon, trẻ sẽ có nhiều năng lượng hơn vào ngày hôm sau. Vì vậy, để trẻ có giấc ngủ tinh tế là chìa khóa để tràn đầy năng lượng.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu d4b 5394249

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu b72 5394249

Em bé cần môi trường ngủ như thế nào?

– Ánh sáng: Khi trẻ đang ngủ, tốt nhất nên tắt hết đèn, hoặc sử dụng đèn ngủ chuyên dụng không gây hại cho mắt.

– Nhiệt độ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phòng có nhiệt độ 20-24 độ C sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn và không phải lo lắng nhiệt độ quá cao hay quá lạnh ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

– Giữ môi trường yên tĩnh, nhưng bạn có thể cho bé nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng dễ ngủ. Cố gắng tránh để con bạn ngủ trong môi trường ồn ào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *