Nấu cơm bằng loại nước này sẽ tốt hơn gấp bội dùng nước lọc, ngừa được cả lão hóa lẫn ung thư, tim mạch

Nấu cơm đơn giản bằng nước lọc là đã đủ để cơm thơm ngon và dồi dào dinh dưỡng, nhưng bạn có biết rằng ở Trung Quốc có lưu truyền một kiểu nấu cơm siêu hay, siêu bổ dưỡng đó là: Dùng nước trà để nấu cơm.

Cơm là nguồn lương thực chính đối với nhiều quốc gia Đông Nam Á, trong đó có cả Việt Nam và Trung Quốc. Thông thường, nấu cơm đơn giản bằng nước lọc là đã đủ để cơm thơm ngon và dồi dào dinh dưỡng, nhưng bạn có biết rằng ở Trung Quốc có lưu truyền một kiểu nấu cơm siêu hay, siêu bổ dưỡng đó là: Dùng nước trà để nấu cơm .

nau com bang loai nuoc nay se tot hon gap boi dung nuoc loc ngua duoc ca lao hoa lan ung thu tim mach 403 5741393

Dùng nước trà để nấu cơm.

Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc từng viết về cơm nấu nước trà, nói trong sách y học cổ “Bản thảo thập di” có đoạn viết rằng “nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn”. Trong thời Đường, món cơm nấu nước trà cũng từng được ca tụng rất nhiều vì những lợi ích sức khỏe, điều này cho thấy việc nấu cơm bằng nước trà đã là một phong tục dân gian đã được lưu truyền hàng nghìn năm tại Trung Hoa, có ý nghĩa trong Y học cổ truyền Trung Quốc.

Cách nấu cơm bằng nước trà như sau: Ngâm trà khô vào nước nóng. Sau đó đổ một lượng nước trà vào cơm, hòa thêm cùng nước lọc để nấu cơm như bình thường.

Dùng nước trà để nấu cơm, chúng ta sẽ nhận được những lợi ích gì cho sức khỏe?

1. Phòng và điều trị các bệnh tim mạch

Nước trà xanh có công dụng loại bỏ dầu nhờn, làm sạch miệng, làm tan thức ăn, dễ tiêu hóa. Ngoài ra, trong nước trà chứa tới 70-80% chiết xuất polyphenol, nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong trà có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch m.áu, ngăn chặn vỡ mao mạch và xuất huyết. Hơn nữa, chất polyphenol có thể làm giảm cholesterol m.áu, ức chế xơ vữa động mạch. Người trung niên và người già thường xuyên ăn cơm nấu trà có tác dụng làm mềm mạch m.áu, hạ lipid m.áu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

nau com bang loai nuoc nay se tot hon gap boi dung nuoc loc ngua duoc ca lao hoa lan ung thu tim mach 89f 5741393

2. Phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa

Các amin và nitrit có nhiều trong thực phẩm, chúng rất dễ tạo ra các nitrosamine gây ung thư. Polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp nitrosamine trong cơ thể con người, do đó đạt được mục đích ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

3. Phòng chống đột quỵ, chống lão hóa

Axit tannic trong trà và gạo là một loại polyphenol, có thể ức chế sự hình thành lipid bị oxy hóa và loại bỏ các enzym hoạt động, có thể giữ cho mạch m.áu đàn hồi, do đó ngăn ngừa đột quỵ và chống lão hóa.

4. Bảo vệ răng và ngăn ngừa sâu răng

Florua có trong trà có tác dụng làm trắng và sạch răng. Khi nấu cơm bằng một lượng nước trà nhất định có thể tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời ngăn ngừa được sự xuất hiện của sâu răng.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Nước trà có thể hòa tan chất béo trong thức ăn, các chất phenol trong nước trà có thể thúc đẩy quá trình sản sinh ra các enzym tiêu hóa của con người khi vào cơ thể con người. Vì vậy, những người mắc chứng khó tiêu có thể dùng trà xanh nấu cơm giúp tiêu hóa tốt.

6. Giảm lượng đường trong m.áu

Các polysaccharid trong trà có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes và glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa của cơ thể và tăng cường hoạt động glucokinase của gan, do đó làm giảm lượng đường trong m.áu lúc đói.

7. Cơm nấu nước trà giảm mỡ m.áu

Món cơm nấu trà giàu statin, có tác dụng chống peroxy hóa lipid, có thể làm giảm mức độ lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol xấu và chất béo trung tính trong m.áu người, từ đó làm giảm mỡ m.áu hiệu quả.

nau com bang loai nuoc nay se tot hon gap boi dung nuoc loc ngua duoc ca lao hoa lan ung thu tim mach d1c 5741393

Lưu ý: Không nên để bã trà rơi vào cơm, không nên dùng quá nhiều trà khi nấu cơm, không dùng trà hãm qua đêm để nấu cơm. Khi ăn cơm nấu trà nên dùng các thực phẩm có độ đạm và sắt cao.

Nấu cơm bằng nước này sẽ rất tốt cho sức khỏe

Khi nói đến nấu ăn, mọi người đều sử dụng nước máy, nhưng thế hệ xưa của chúng ta thì khác, họ biết rằng nấu cơm với một loại nước thần kỳ có thể ngăn ngừa bệnh tật và sống lâu hơn.

nau com bang nuoc nay se rat tot cho suc khoe d34 5346631

Nhiều người khi nấu cơm thường dùng nước máy hoặc nước đã lọc, khử trùng để đảm bảo vệ sinh hơn. Nhưng ít ai biết được rằng có một loại nước dùng để nấu cơm thậm chí còn bổ dưỡng hơn rất nhiều đó là nước trà (chè).

Trong sách “Bản thảo thập di” (TQ) có ghi lại rằng “…dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, giảm mỡ, trị bệnh…”. Nước trà không chỉ có tác dụng khử nhờn, thông miệng, giúp tiêu hóa mà còn có nhiều công dụng phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe.

nau com bang nuoc nay se rat tot cho suc khoe b24 5346631

Các alcaloid, polyphenol, vitamin và khoáng chất có trong nước trà có nhiều tác dụng như ngăn ngừa xơ cứng mạch m.áu, chống xơ vữa động mạch, hạ lipid m.áu, hạ đường huyết, ngăn ngừa ung thư, chống phóng xạ. Nó gây ảnh hưởng rõ rệt đến 3 căn bệnh lớn gây nguy hiểm đến sức khỏe con người là bệnh tim mạch, bệnh mạch m.áu não và bệnh tiểu đường.

Còn gạo rất giàu vitamin B và vitamin E, có thể thúc đẩy lưu thông m.áu và trao đổi chất, loại bỏ mệt mỏi, cải thiện khả năng miễn dịch. Sự kết hợp của cả hai có tác dụng chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng học, ăn cơm với nước chè có thể phòng và chữa được 5 loại bệnh.

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Polyphenol là chất chính trong trà, chiếm 70 – 80% lượng nước chiết xuất. Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng polyphenol trong trà có thể tăng cường khả năng phục hồi của các mao mạch và ngăn các thành mao mạch bị vỡ và xuất huyết. Hơn nữa, polyphenol trong trà có thể làm giảm cholesterol trong m.áu và ức chế quá trình xơ vữa động mạch.

Vì vậy, người trung niên và cao t.uổi thường xuyên ăn cơm nấu bằng nước trà có tác dụng làm mềm mạch m.áu, giảm lipid m.áu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

2. Ngăn ngừa khối u đường tiêu hóa

Chất polyphenol trong trà có thể ngăn chặn sự tổng hợp các nitrosamine gây ung thư trong cơ thể người, do đó ngăn ngừa các khối u đường tiêu hóa.

nau com bang nuoc nay se rat tot cho suc khoe b71 5346631

3. Ngăn ngừa đột quỵ

Một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ là do cơ thể sản sinh ra lipid peroxide làm cho thành mạch m.áu mất đi tính đàn hồi, chất tanin trong trà có tác dụng ức chế sản sinh lipid peroxide nên có tác dụng phòng chống đột quỵ rất hiệu quả.

4. Hỗ trợ tiêu hóa

Ngay từ trong sách y học đời Đường “Bổ tỳ vị thuốc”, đã có ghi chép về việc nấu cơm với trà, ăn lâu khiến người gầy. Người ta nói rằng các bữa ăn thường xuyên có trà có thể giúp tiêu hóa và phân giải chất béo hiệu quả.

5. Phòng ngừa bệnh răng miệng

Florua có trong trà là chất không thể thiếu và quan trọng trong ngà răng. Nếu một lượng nhỏ florua có thể liên tục xâm nhập vào mô răng, nó có thể tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng và ngăn ngừa sự xuất hiện của sâu răng.

Nấu cơm với nước trà thế nào?

Phương pháp: Ngâm một lượng nhỏ lá trà trong nước sôi, sau khi ngâm lá trà, lấy một miếng gạc sạch, lọc bỏ lá trà và lấy nước nấu cơm.

Một số điều cần lưu ý:

– Đừng cho quá nhiều nước trà sẽ át mùi vị của gạo;

– Không sử dụng trà qua đêm;

– Chú ý kết hợp thức ăn giàu protein và sắt như sữa, trứng, thịt nạc, các loại đậu, hạt, nấm, vừng, rau quả tươi.

Các loại trà khác nhau có công dụng khác nhau

Dùng lá chè vằng nấu nước vo gạo, ăn liền với thức ăn, có tác dụng kiểm soát tốt bệnh mỡ m.áu cao, huyết áp cao và đường huyết cao ở người trung niên và cao t.uổi.

1. Mỡ m.áu cao: Nấu cơm với nước trà phổ nhĩ

Trà phổ nhĩ rất giàu statin và có tác dụng chống peroxy hóa lipid, có thể làm giảm nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol toàn phần và triglyceride trong m.áu người, đồng thời có thể làm tăng hàm lượng lipoprotein tỷ trọng cao trong m.áu người.

nau com bang nuoc nay se rat tot cho suc khoe f76 5346631

2. Đường huyết cao: nấu cơm với trà ô long

Các polysaccharid trong trà ô long có thể cải thiện chức năng chống oxy hóa của cơ thể và có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes và glycogen, do đó làm giảm lượng đường trong m.áu lúc đói.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấu cơm với trà ô long có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh nhân tiểu đường, và có thể thúc đẩy quá trình phục hồi cân nặng của họ.

nau com bang nuoc nay se rat tot cho suc khoe 5fe 5346631

3. Cao huyết áp: Nấu cơm với trà khổ đinh

Trà khổ đinh chứa saponin, axit ursolic, flavonoid, hợp chất selen, axit amin, vitamin và các chất dinh dưỡng khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà khổ đinh có thể làm tăng đáng kể lưu lượng m.áu mạch vành của tim người, cải thiện khả năng chịu đựng tình trạng thiếu oxy, có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với chứng thiếu m.áu cục bộ cơ tim cấp tính và có thể làm tăng lưu lượng m.áu não và giảm mạch m.áu não. Từ đó tăng sức đề kháng, giảm huyết áp đáng kể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *