Trái cấm là dục vọng cao ngút và cũng là bất an tận cùng của mỗi người. Không phải cứ đã hai ba lần đò, đã vào tuổi hạ – đông không còn gì để mất thì thành… ‘trái thả’ được.

Phần đông chúng ta cho rằng trái cấm là lần đầu phá rào, quan hệ tình dục trước hôn nhân, là “ăn cơm trước kẻng”. Cùng với đó, trò ái tình này chỉ có ở tuổi cặp kê, “trẻ trâu” nông nổi. Bởi là lần đầu làm chuyện ấy nên trái cấm là độc nhất, hái rồi thôi, chẳng có cách nào đơm trổ trở lại. Nhưng không ít người, sau nếm trải đắng ngọt tình trường, lại nhận ra, trái cấm có đến cả nải, cả buồng để chủ nhân suốt đời phải khư khư ôm giữ; cũng không phải là tấm huy chương danh giá của riêng phái nữ.

Mỗi người có mấy trái cấm?

Trong thời gian ly hôn dằng dai, ức chế dồn nén, anh Hoàng Danh (chủ tiệm sửa điện thoại di động ở Q. Tân Bình, TP.HCM) thường nhắn tin chia sẻ với cô bạn học năm xưa, giờ đã định cư Mỹ. Càng nói càng thấy hiểu nhau, cần nhau vì hai người đồng cảnh ngộ – cô bạn cũng đang sống trong cuộc hôn nhân rạn nứt. Định chỉ xem cô bạn là hồng nhan tri kỷ, chỗ dựa tinh thần từ xa; nhưng một lần cô bạn về nước, anh Hoàng Danh đến khách sạn thăm và rơm đã bén lửa, cháy phừng. Anh đã xâm nhập “vườn hồng” của chị một cách dễ dàng, trơn tru, không cổng ngăn rào chắn.

Có gì phải giữ khi hai trái tim hoàn toàn hướng về nhau, có gì phải giữ khi đáng lẽ hai người đã là của nhau mấy mươi năm về trước, có gì phải giữ ở tuổi tóc đã hoa râm và nhất là sau lần gặp này biết đến bao giờ tái ngộ? Với họ, lúc này, thoáng chốc cũng là hạnh phúc. Ly hôn dứt điểm, vài năm sau, anh chị kết hôn, chị bảo lãnh anh sang.

Nhưng hạnh phúc cứ như trò chơi trốn tìm, anh sang Mỹ, mang theo tư duy của một người đàn ông Á Đông khe khắt, đầy định kiến. Sốc văn hóa trước lối sống phương Tây, anh căm tức, ghen với chị, nhất là khi chị ra ngoài khiêu vũ, ăn nhậu, cười cợt với đủ các loại đàn ông. Khoảnh khắc chia nhau “trái cấm” ngày ấy trở thành nỗi ám ảnh của anh.

Người đàn ông Á Đông trong anh chua chát nhận ra mình đã đánh đổi người vợ đoan chính trước đây để lấy “con đàn bà” dâm đãng. “Con đàn bà” ấy đến với mình dễ dãi như thế thì sẽ sẵn sàng cho tất cả đàn ông “cắm dùi”. Anh đánh mắng chị, tìm mọi cách khống chế. Chị khăng khăng mình chỉ vui chơi trong sáng, đó là quyền riêng bất khả xâm phạm và nếu anh tiếp tục có hành động bạo lực quá đáng, chị sẽ gọi cảnh sát.

Đã có vợ lại đèo bòng thêm các cô non tơ hoặc vớ cả vợ người, bị ghen, bị lợi dụng tiền bạc, hại tiêu công danh sự nghiệp, bắt chịu trách nhiệm với “sản phẩm nhí” dù có khi chỉ là dựng chuyện… Đó là cái giá phải trả khi người đàn ông quăng ném “trái cấm” của mình. Những quý ông giỏi đánh hơi, biết mùi độc, mới may mắn sống sót.

Mỗi người có mấy trái cấm? - 1

Một nam nghệ sĩ cải lương, xin được giấu tên, chia sẻ: “Hai anh em tôi đều thừa hưởng máu trăng hoa của ba, nhưng tôi may mắn hơn vì còn giữ được gia đình êm ấm, còn ông anh thì tan nhà nát cửa vì thói ăn tạp. Tôi may mắn không phải vì tôi có cái thắng tốt mà những bóng hồng tôi từng tiếp cận đều nghiêm túc và giữ gìn. Có lần, tôi còn bị ăn tát. Đau và quê, nhưng nghĩ lại, tôi biết ơn những tình nhân hụt ấy.

Tôi cảm ơn những người phụ nữ biết “bật đèn đỏ” vì đã dạy tôi muốn sống phải biết “bật đèn đỏ”. Vậy mà khi xưa, tôi lại mặc cảm thua kém anh mình về tài “sát gái” dù có mã đẹp hơn”. Anh định nghĩa, trái cấm là dục vọng cao ngút và cũng là bất an tận cùng của mỗi người.

Trái cấm vẫn là trái cấm. Không phải cứ đã hai ba lần đò, đã vào tuổi hạ – đông không còn gì để mất thì thành… “trái thả” được. Trái cấm là giá trị bản thân, không được phép xài hao, phung phí. Trừ những cuộc tình kiểu mua bán chợ trời, ở mọi giới, mọi lứa tuổi, quan hệ tình dục luôn song hành với sự rung động con tim, của niềm tin, của lời giao kết. 

Trái cấm ngọt ngon của người phụ nữ bỗng hóa đắng ngay khi người đàn ông đoạt về. Người chủ mới có khi nuốt chẳng trôi mà nhả ra chẳng được. Trong đời người đàn ông khó tránh những phen như chuột ăn phải bả, cố giãy giụa mãi vẫn không văng ra. Tưởng là phái mạnh thì được quyền “bốc hốt”, ăn tạp chút cũng không sao, nào ngờ lắm ông một phút buông thả là dính chưởng.

Trái cấm – vì sao phải “cất kỹ”?

Chờ đợi giúp tìm hiểu, đào sâu tình yêu giữa hai người. Sex là cách biểu lộ tình yêu, nhưng không phải cách duy nhất. Nếu chỉ nghĩ đến lên giường thì không còn thời giờ và tâm trí để tìm cách biểu lộ tình yêu qua những kênh khác. Mối quan hệ sẽ đơn điệu, nghèo nàn.

Tập chờ đợi giúp rèn luyện khả năng tự chế trong đời sống lứa đôi sau này. Mặt khác, quan hệ tình dục không nhất thiết phải thành công ngay từ đầu. Có khi sống với nhau nhiều năm mới thực sự hòa hợp. Trái cấm trở thành trái ngọt hay trái đắng tùy thuộc vào thái độ của người ăn. Trong cuộc sống, vẫn dễ nhầm lẫn dục vọng với tình yêu hoặc ngộ nhận khoái lạc là hạnh phúc.

ThS – BS Nguyễn Lan Hải

Theo Tô Diệu Hiền (Phụ Nữ TPHCM)

LEAVE A REPLY