Khoa học tiết lộ 8 dấu hiệu dễ bị bỏ sót của ung thư m.áu

Ung thư m.áu chiếm 10% trong tất cả các loại các loại ung thư. Có 3 loại ung thư m.áu là bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy. Và các triệu chứng có thể khác nhau tùy vào loại ung thư m.áu.

khoa hoc tiet lo 8 dau hieu de bi bo sot cua ung thu mau 624 5396744

Đổ mồ hôi đêm ướt đẫm có thể là dấu hiệu của ung thư m.áu – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Nhưng có một số dấu hiệu chung cần lưu ý, trong đó có 8 dấu hiệu – có vẻ giống như cảm cúm thông thường, rất dễ bị nhầm với các bệnh thông thường, và rất dễ bị bỏ qua, theo Express .

Cũng như các loại ung thư khác, phát hiện bệnh sớm là chìa khóa để cứu sống bệnh nhân.

Vì vậy, nhận biết một số dấu hiệu của ung thư m.áu giai đoạn đầu là rất quan trọng.

1. Đổ mồ hôi đêm

Đổ mồ hôi đêm là bình thường, đặc biệt khi trời quá nóng. Mãn kinh, lo lắng, hạ đường huyết, uống rượu và một số loại thuốc cũng gây đổ mồ hôi đêm.

Nhưng đổ mồ hôi đêm đến ướt đẫm có thể là dấu hiệu của ung thư m.áu, theo Tổ chức về ung thư m.áu của Anh – Blood Cancer UK .

Tổ chức này cho biết: “Một số người mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết đổ mồ hôi đêm”, theo Express .

2. Ngứa da

Da bị ngứa thường không có gì nghiêm trọng và thường do da khô, nứt nẻ hoặc bị kích ứng, dị ứng, chàm…

Nhưng tổ chức Blood Cancer UK cho biết ngứa da đôi khi là do ung thư m.áu gây ra. Một số người bị ung thư m.áu cảm thấy ngứa.

3. Vấn đề về tiêu hóa

Bình thường, mọi người vẫn thường bị đau bụng, như đầy hơi, xì hơi, ợ chua và táo bón.

Nhưng các vấn đề về tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu của ung thư m.áu.

Tổ chức Blood Cancer UK cho biết các vấn đề về bụng có thể do các tế bào m.áu bất thường tích tụ trong lá lách. Cảm thấy no ngay cả khi chỉ mới ăn rất ít, khó chịu ở dưới xương sườn bên trái, đầy hơi hoặc trướng bụng, hoặc thỉnh thoảng đau.

4. Da tái nhợt

Nếu bị bệnh bạch cầu, các tế bào m.áu sẽ bị phá hủy, khiến cơ thể không thể sản xuất ra các tế bào m.áu khỏe mạnh, dẫn đến thiếu m.áu, và da tái nhợt. Ngoài ra, tay cũng có thể rất lạnh, theo The Science Times .

5. Mệt lả

Triệu chứng điển hình của nhiều bệnh hiểm nghèo là kiệt sức. Hãy đi khám ngay nếu thấy mệt mỏi khác thường và lúc nào cũng thấy kiệt sức.

khoa hoc tiet lo 8 dau hieu de bi bo sot cua ung thu mau e4a 5396744

Triệu chứng điển hình của nhiều bệnh hiểm nghèo là kiệt sức – ẢNH: SHUTTERSTOCK

6. Sốt

Các tế bào m.áu hỗ trợ hoạt động của hệ miễn dịch. Ung thư m.áu khiến cho hệ miễn dịch không hoạt động bình thường, dẫn đến thường xuyên bị bệnh. Và một số dấu hiệu đầu tiên nổi bật nhất của bệnh bạch cầu là thường xuyên sốt và viêm phổi, theo The Science Times .

7. Khó thở

Cũng cần theo dõi tình trạng khó thở nếu cảm thấy cạn kiệt năng lượng. Đặc biệt là rất nhanh bị khó thở khi tập thể dục.

8. Vết bầm tím và đông m.áu kém

Người bệnh có thể c.hảy m.áu nhiều hơn bình thường khi có vết đứt hay bị thương, do cơ thể không sản xuất đủ tiểu cầu. Và thường xuyên bị c.hảy m.áu mũi, m.áu răng, theo The Science Times .

Các triệu chứng khác của ung thư m.áu

Các triệu chứng khác của ung thư m.áu cần lưu ý bao gồm:

Sụt cân

Nổi hạch hoặc u, sưng

Nổi ban xuất huyết trên da

Xuất huyết rất nhiều trong kỳ kinh

Phân có những vệt đỏ

Nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, cần đi khám ngay.

Nguyên nhân gây ra ung thư m.áu

Không ai biết chắc điều gì gây ung thư m.áu, và không có cách nào để ngăn chặn.

Một số yếu tố như hút thuốc, ô nhiễm và bức xạ, có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh này.

Khi nào cần đi cấp cứu ngay?

Bị c.hảy m.áu không có lý do, và sốt cao hoặc co giật. Đối với bệnh bạch cầu cấp tính, cần đi cấp cứu ngay lập tức.

Nếu đã chữa khỏi bệnh, mà nhận thấy các triệu chứng tái phát, như n.hiễm t.rùng hoặc dễ c.hảy m.áu, do bệnh bạch cầu, cần đi khám lại ngay, theo The Science Times .

Thấy 8 dấu hiệu này, phải đi khám ung thư ngay!

Một người, nếu gặp những triệu chứng này, nghĩa là có nguy cơ ung thư rất cao.

thay 8 dau hieu nay phai di kham ung thu ngay 5da 5306604

Sưng hạch nếu kéo dài sau vài tuần và vẫn tiếp tục sưng hoặc phát triển thành cục, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Mặc dù ung thư đáng sợ thật, nhưng điều quan trọng là nếu phát hiện sớm, vẫn có rất nhiều cơ hội sống sót và khả năng cao để ngăn chặn sự phát triển hoặc lây lan, theo Eat This, Not That!

Sau đây là một số dấu hiệu rõ ràng báo hiệu ung thư, có thể giúp mọi người chủ động phát hiện sớm căn bệnh này.

1. Nổi khối u và sưng hạch

Sưng hạch nếu kéo dài sau vài tuần và vẫn tiếp tục sưng hoặc phát triển thành cục, đó là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Theo tiến sĩ Adrian Bloor từ Trung tâm y tế The Christie Private Care (Anh), nếu phát hiện ra một khối u hoặc vết sưng mới xuất hiện nhưng không khỏi sau vài ngày, nên đi khám ngay.

Đó có thể là dấu hiệu ban đầu của ung thư m.áu. Sưng hạch cũng có thể không bị gì cả, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của ung thư hạch, bệnh bạch cầu hoặc u tủy, theo Eat This, Not That!

2. Có m.áu trong phân

Theo tiến sĩ Mache Seibel, từ trường Y Harvard (Mỹ), m.áu trong phân có thể do rách trực tràng hoặc do bệnh trĩ hoặc do viêm loét đại tràng hoặc nhiều loại bệnh khác.

Trường Y Johns Hopkins (Mỹ) khuyến cáo, nếu m.áu đỏ tươi nhìn thấy rõ trong phân hoặc đi ngoài sẫm màu, cần đi khám ung thư đại tràng ngay.

3. Khàn giọng mãi không khỏi

Nếu giọng nói trở nên khàn khàn không thể giải thích được và kéo dài trong vài tuần thì đó có thể là dấu hiệu của ung thư thanh quản.

Theo tiến sĩ Dale Ekbom, từ phòng khám Mayo Clinic (Mỹ), nếu khàn tiếng kéo dài hơn 2 tuần, có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, theo Eat This, Not That!

Nếu được phát hiện sớm, ung thư dây thanh âm thường có thể được điều trị thành công.

Khàn giọng có thể đơn giản là do bệnh kéo dài hoặc dây thanh âm bị kích thích, nhưng tốt nhất nên đi kiểm tra nếu tình trạng này kéo dài.

4. Vàng da

Vàng da là tình trạng da và mắt bị vàng, có thể gây ngứa và kích ứng. Da chuyển sang màu vàng khi ống mật bị chặn bởi một khối u và sắc tố màu vàng bilirubin bị tích tụ trong hệ thống.

Theo một nghiên cứu do tiến sĩ Peter Saul, từ Bệnh viện Intensive Care at Newcastle Private Hospital (Úc), xem xét, khoảng một nửa số bệnh nhân bị khối u trong đầu tuyến tụy và nhiều người trong số này sẽ có biểu hiện vàng da.

Nếu da có màu hơi vàng, tốt nhất nên đi khám bác sĩ ngay để chắc chắn bạn không bị ung thư tuyến tụy.

5. Mụn, sẹo, u nhú trên trên đầu hoặc cổ

Dạng ung thư da phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào đáy. Phát hiện sớm loại ung thư da này là rất quan trọng để ngăn chặn nó lây lan.

Dù loại ung thư da này phát triển chậm nhưng điều nguy hiểm là nó rất dễ bị nhầm với mụn hoặc sẹo.

Viện Da liễu Mỹ cảnh báo rằng ung thư biểu mô tế bào đáy “thường phát triển trên đầu hoặc cổ và trông giống như một khối tròn, nổi lên và bóng”.

Nếu thấy da phát triển bất thường hoặc kích ứng trông như mô tả, hãy đi khám sớm. Mặc dù sự phát triển này có thể không có gì, nhưng đó có thể là ung thư biểu mô tế bào đáy.

6. Lên cơn động kinh

Nếu bị động kinh nặng và đáng sợ, cần đi cấp cứu và khám ngay để tìm ra nguyên nhân. Trong một số trường hợp, động kinh có thể do khối u ung thư não.

Theo tiến sĩ Jessica W. Templer, từ Trung tâm Động kinh Northwestern Medicine Comprehensive Epilepsy Center (Mỹ), các cơn động kinh do u não rất phức tạp và khác nhau ở mỗi bệnh nhân về loại và vị trí của khối u.

Cơn co giật cũng có thể do mức đường huyết bất thường hoặc một khối u lành tính, nhưng tốt nhất cần đi khám ngay.

7. Một cục u cứng ở ngực

Cứ 8 phụ nữ thì có 1 người có thể phát ung thư vú trong cuộc đời. Phát hiện sớm là chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của ung thư vú.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, hầu hết các khối u ở vú, đến 80%, là lành tính – không phải ung thư.

Điều quan trọng là cần đặc biệt chú ý đến các cục cứng đơn lẻ trên vú. Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, hầu hết các khối u ác tính xuất hiện đầu tiên dưới dạng cục cứng đơn lẻ hoặc dày lên, có lúc đau, theo Eat This, Not That!

Nếu thấy bất kỳ vết sưng, dày lên hoặc bất thường nào, hãy đi khám ngay.

thay 8 dau hieu nay phai di kham ung thu ngay dd5 5306604

Nếu nhận thấy các vùng dày lên trong miệng có màu trắng hoặc xám và không thể cạo đi, có thể đã phát triển bạch sản, một thay đổi mô có thể dẫn đến ung thư – Ảnh minh họa: Shutterstock

8. Mảng màu trắng hoặc xám trong miệng

Nếu nhận thấy các vùng dày lên trong miệng có màu trắng hoặc xám và không thể cạo đi, có thể đã phát triển bạch sản, một thay đổi mô có thể dẫn đến ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 657.000 trường hợp ung thư miệng mới phát triển trên thế giới mỗi năm.

Người sử dụng t.huốc l.á, thường xuyên uống rượu hoặc sống một lối sống không lành mạnh, bạn có nhiều nguy cơ bị ung thư miệng.

Bạch sản có thể điều trị được và không dẫn đến ung thư miệng nhưng chỉ khi được phát hiện sớm, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *