Hạnh nhân – lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Toronto (Canada), hạnh nhân là một trong những thực phẩm phù hợp và lý tưởng nhất cho bữa ăn nhẹ của người ăn kiêng.

hanh nhan lua chon tot cho che do an kieng 37d 5741878

SHUTTERSTOCK

Các tình nguyện viên được cung cấp một chế độ ăn uống bao gồm hạnh nhân và các loại thực phẩm ít cholesterol khác.

Kết quả, hầu hết những người tham gia nghiên cứu đã cải thiện tình trạng tim và mạch m.áu, giảm mức cholesterol xấu. Các nhà nghiên cứu khuyên nên đưa hạnh nhân vào chế độ ăn uống, đặc biệt với những người muốn giảm cân.

Theo các nhà nghiên cứu, một người có thể rất nhanh có cảm giác no bằng cách ăn hạnh nhân. Ưu điểm của loại hạt này là chỉ một phần nhỏ calo được hấp thụ, mặc dù tổng lượng calo của hạt khá cao.

Nghiên cứu đã được trình bày trong ấn phẩm khoa học Mayo Clinic Proceedings.

Ăn gì giúp giảm cholesterol?

Mặc dù cơ thể vẫn cần một lượng cholesterol nhất định để giúp tế bào khỏe mạnh, nhưng khi hàm lượng chất này quá cao sẽ gây tích tụ chất béo trong mạch m.áu, kéo theo nhiều hệ luỵ cho sức khỏe tim mạch, theo tờ Daily Express (Anh).

an gi giup giam cholesterol 25f 5643150

Thường ăn bơ giúp giảm lượng cholesterol xấu – ẢNH: REUTERS

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên ưu tiên chọn các loại thực phẩm chứa ít cholesterol để bổ sung vào thực đơn hàng ngày, bên dưới là một số gợi ý.

1. Yến mạch

Yến mạch chứa hàm lượng chất xơ hòa tan giúp giảm lipoprotein (một chất được cấu tạo từ protein và lipid, có chức năng chuyên chở cholesterol), từ đó hạn chế được lượng cholesterol cơ thể hấp thụ vào.

Ngoài yến mạch, một số thực phẩm giàu chất xơ hoà tan dễ tìm khác là táo, lê, chuối, bắp cải,…

2. Hạnh nhân

Theo Daily Express , hạnh nhân và nhiều loại hạt khô khác (như hạt óc chó, hạt dẻ,…) cũng có tác dụng giảm lượng cholesterol trong m.áu. Ngoài ra, việc bổ sung hạt vào chế độ ăn hằng ngày cũng giúp giảm nguy cơ biến chứng về tim mạch.

3. Quả bơ

Bơ là một loại quả có thể cung cấp nguồn chất béo không bão hòa đơn thể dồi dào, đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có khả năng giúp giảm lượng cholesterol xấu, mà không không gây ảnh hưởng tới các cholesterol tốt, theo Daily Express.

Ngoài ra, việc thường xuyên tiêu thụ bơ cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một số thực phẩm khác cũng giàu lượng chất béo không bão hòa đơn thể gồm: dầu ô liu, dầu lạc (dầu đậu phộng), các loại đậu,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *