Có nên bổ sung kali để phòng đột quỵ?

Tôi năm nay 62 t.uổi, nghe nói bổ sung kali có thể làm giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ. Trên thị trường cũng có nhiều sản phẩm bổ sung kali, vậy xin hỏi tôi có nên mua về dùng? Mong giải đáp.

Trần Mạnh Hà (Hà Nội)

Trong cơ thể, kali là một trong những chất điện giải chính cùng với natri tham gia điều hòa cân bằng nước và điện giải giúp duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan.

Kali đảm bảo hiệu điện thế màng, tính chịu kích thích của thần kinh – cơ giúp cho hoạt động của cơ bắp trong đó có cơ tim. Thiếu hụt kali sẽ gây nhiều rối loạn, nặng có thể dẫn tới các biến chứng trầm trọng, thậm chí t.ử v.ong.

co nen bo sung kali de phong dot quy 3b9 5744502

Cung cấp nguồn kali tự nhiên qua thực phẩm.

Thiếu hụt kali thường xảy ra hơn ở một số đối tượng, bao gồm: sử dụng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, vận động viên luyện tập cường độ cao và những người đổ mồ hôi quá mức, rối loạn ăn uống, lạm dụng rượu bia…

Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng lượng bổ sung kali sẽ hỗ trợ giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, bệnh mạch vành… nên nhiều người muốn bổ sung kali để ngăn ngừa các tình trạng này. Tuy nhiên, chỉ bổ sung kali trong trường hợp thiếu và theo chỉ định của bác sĩ.

Vì vậy, bác không nên tự ý mua dùng các sản phẩm bổ sung kali để phòng ngừa đột quỵ. Bởi ở liều bình thường, kali khá an toàn, nhưng bổ sung kali liều cao có thể gây rối loạn nhịp tim, thậm chí ngừng tim.

Kali cũng có thể tương tác với thuốc huyết áp theo toa, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển và thuốc lợi tiểu. Vì vậy, một lựa chọn an toàn hơn cho bác là nên ăn nhiều các loại hoa quả và rau xanh như rau cải, cà chua, nước chanh, chuối, táo, nho, bơ… đó là nguồn kali tự nhiên phong phú.

M.áu nhiễm mỡ mà uống dầu cá, coi chừng nguy hiểm bất ngờ

Nghiên cứu mới của Mỹ đả chỉ ra nguy cơ rối loạn nhịp tim tăng cao ở những người sử dụng dầu cá khi đang bị rối loạn lipid m.áu (m.áu nhiễm mỡ).

Theo bài công bố mới đây trên European Heart Journal – Cardiovascular Pharmacotheraphy, tạp chí khoa học của Hiệp hội Tim mạch châu Âu, omega-3 trong những viên dầu cá được bán không cần toa trên khắp thế giới có thể gây hại lên tim nếu chỉ số mỡ m.áu của bạn quá cao.

mau nhiem mo ma uong dau ca coi chung nguy hiem bat ngo aa9 5738813

Dầu cá có thể bất lợi cho người bị m.áu nhiễm mỡ – Ảnh: MEDICAL XPRESS

Tiến sĩ Salvatore Carbone từ Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ), một số thử nghiệm lâm sàng của họ cho thấy axit béo omega-3, thứ luôn được cho là tốt cho tim mạch, chính là thủ phạm dẫn đến tác hại bất ngờ này.

Medical Xpress cho biết các tác giả đã phân tích 50.277 bệnh nhân dùng dầu cá hoặc giả dược và theo dõi từ 2 đến 7,4 năm. Kết quả cho thấy những người dùng dầu cá có nguy cơ bị rung nhĩ – một dạng rối loạn nhịp tim – cao hơn 37% so với người dùng giả dược.

Rối loạn nhịp tim là một vấn đề tim mạch nguy hiểm, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên tới 3 lần.

Theo tiến sĩ Carbone, dầu cá với omega-3 đã thể hiện một số lợi ích khác lên hệ tim mạch thông qua vài thử nghiệm lâm sàng, tuy nhiên với nguy cơ rung nhĩ hiện hữu, có lẻ chúng ta cần đ.ánh giá lại những dạng bệnh tim mạch nào mới nên dùng dầu cá. Ngoài ra, việc sản phẩm này dễ dàng mua mà không cần kê đơn có thể nguy hiểm cho người đã sẵn có bệnh rối loạn nhịp tim, m.áu nhiễm mỡ mà không biết.

mau nhiem mo ma uong dau ca coi chung nguy hiem bat ngo 07b 5738813

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *