Chạy đua ghép tạng cho bệnh nhân dịp nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem đến hi vọng sống cho nhiều người khi thực hiện ca ghép tạng từ người hiến.

Người hiến tạng là anh A. 46 t.uổi, ngụ TP.HCM. Trước đó anh A. đã cùng gia đình đăng ký hiến tặng các tạng khi anh A. qua đời.

Trước đó, khi anh A. bị tai nạn và được thông báo xác nhận rằng anh A. không thể qua khỏi, gia đình đã thực hiện di nguyện của anh: hiến tặng tạng sau khi qua đời.

Các y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã chạy đua trong những ngày nghỉ lễ để kịp trao gửi đến người nhận những quà tặng thiêng liêng từ anh A.

Đặc biệt, đến sáng nay, sức khỏe của hai bệnh nhân được ghép thận (gồm nam bệnh nhân 37 t.uổi và nữ bệnh nhân 58 t.uổi có sự hòa hợp miễn dịch tốt nhất với người hiến tạng trong danh sách bệnh nhân chờ ghép thận có nhóm m.áu A) tiến triển rất tốt, các chỉ số sinh tồn ổn định.

chay dua ghep tang cho benh nhan dip nghi le a2c 5742827

Ảnh minh hoạ một ca ghép tạng

Riêng hai giác mạc đang được tiến hành các bước xét nghiệm, đ.ánh giá các chỉ số để phù hợp với hai người nhận. Trong đó, dự kiến một giác mạc sẽ được ghép cho bệnh nhân nữ 18 t.uổi, hai mắt bị sẹo loạn dưỡng giác mạc.

LHQ kêu gọi hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 29/4, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir đã kêu gọi các nước thành viên hãy hành động đối phó với tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

lhq keu goi hanh dong doi pho voi tinh trang khang thuoc khang sinh 059 5736208

Tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng gia tăng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Tại cuộc đối thoại tương tác cấp cao ngày 29/4, ông lên tiếng khuyến khích các nước hãy phát triển và thực hiện kế hoạch hành động quốc gia giải quyết vấn đề kháng thuốc kháng sinh, thắt chặt các quy định liên quan kháng thuốc kháng sinh, nâng cao nhận thức cho người dân, sử dụng kháng sinh đúng và hiệu quả cũng như thay thế kháng sinh bằng những lựa chọn khác và ứng dụng công nghệ mới trong chẩn đoán và tiêm chủng.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ cũng cho rằng truyền thông, giáo dục và đào tạo hiệu quả là những yếu tố cấp thiết để nâng cao nhận thức của người dân cũng như khuyến khích thay đổi hành vi của họ. Theo ông, thành phần kinh tế tư nhân, bác sĩ, các nhân viên y tế, nông dân, các nhà quản lý và người tiêu dùng đều là những đối tác quan trọng trong cuộc chiến chống kháng thuốc kháng sinh.

Hiện thế giới không còn có thể điều trị hiệu quả với một số loại nhiễm khuẩn phổ biến. Mỗi năm khoảng 700.000 người t.ử v.ong vì các bệnh kháng thuốc. Nếu xu hướng kháng thuốc vẫn tiếp diễn thì việc thực hiện những ca mổ tinh vi như ghép tạng, thay khớp, hóa trị và chăm sóc trẻ sinh non, sẽ rất nguy hiểm và thậm chí không thể tiến hành được.

Nếu không có giải pháp, các bệnh do kháng thuốc gây nên sẽ gây ra t.ử v.ong cho 10 triệu người mỗi năm từ nay đến 2050. Theo tính toán của LHQ, kháng thuốc kháng sinh có thể khiến 24 triệu người rơi vào cảnh cực kỳ nghèo đói vào năm 2030, ông Bozkir cảnh báo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *