Ai bảo mang thai là ở nhà tận hưởng cuộc sống an nhàn? Chỉ có những mẹ bầu mới hiểu được những nỗi khổ này

Có những nỗi khổ mà chỉ những người phụ nữ mang bầu mới trải nghiệm qua.

Trong mắt những người chưa từng trải, mang thai có thể là khá nhàn nhã. Phụ nữ khi mang thai có thể không đi làm cũng không phải làm việc nhà, lại được chồng yêu chiều. Tuy nhiên, mang thai cũng là trải nghiệm khó khăn và đau đớn mà chỉ những mẹ bầu mới hiểu.

1. Đau lưng

Đau lưng là một nỗi khổ mà mẹ bầu nào cũng sẽ cảm nhận được. Vì tăng cân khi mang thai, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi liên tục, tình trạng phù nề cũng có thể xảy ra. Đây là những nguyên nhân khiến mẹ bầu bị đau lưng, đau mỏi vai gáy. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của mẹ bầu.

ai bao mang thai la o nha tan huong cuoc song an nhan chi co nhung me bau moi hieu duoc nhung noi kho nay 1f1 5745364

2. Phù

Hầu như mẹ bầu nào cũng phải trải qua tình trạng bị phù tay, chân, mặt khi mang thai. Hiện tượng phù thường bắt đầu ở tháng thứ 5, 6 của thai kỳ và kéo dài cho đến tận khi sinh con. Để làm giảm tình trạng phù nề, mẹ bầu không nên đứng quá nhiều. Bạn cũng nên tập luyện nhẹ nhàng để tăng cường lưu thông m.áu.

ai bao mang thai la o nha tan huong cuoc song an nhan chi co nhung me bau moi hieu duoc nhung noi kho nay 706 5745364

3. Đi tiểu thường xuyên

Khi mẹ bầu mang thai, tử cung sẽ to dần và chèn ép lên bàng quang. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần khi mang thai. Trong tình huống đó, mẹ bầu phải đi vệ sinh kịp thời. Nhịn tiểu trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vi khẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên uống đủ nước nhưng không nên uống quá nhiều nước.

4. Nỗi đau khi sinh con

Mức độ đau mà con người có thể chịu đựng được chia thành 10 cấp độ, cấp độ đầu tiên là muỗi đốt, cấp độ thứ 10 là phụ n.ữ s.inh nở. Khi sản phụ sinh nở, dù là đẻ thường hay đẻ mổ thì họ phải chịu áp lực rất lớn và cơ thể bị tàn phá nghiêm trọng. Sau khi đ.ứa t.rẻ chào đời, tất cả các thành viên trong gia đình đều cảm thấy vui mừng vì nhà có thêm người nhưng cũng đừng quên động viên tinh thần của sản phụ sau khi vượt cạn.

ai bao mang thai la o nha tan huong cuoc song an nhan chi co nhung me bau moi hieu duoc nhung noi kho nay b58 5745364

5. Trầm cảm sau sinh

Ngày nay, việc sinh con và chăm sóc con tạo ra nhiều vấn đề tâm lý cho sản phụ. Trầm cảm sau sinh là do rối loạn nội tiết khi mang thai và sinh nở. Đặc biệt là sau khi sinh con, nhiều người mẹ bỉm sữa không nhận được sự động viên, an ủi từ gia đình mà còn bị thờ ơ, trách móc. Điều này khiến trái tim người mẹ bị tổn thương rất nhiều.

Có rất nhiều video giới thiệu những khó khăn của sản phụ trong quá trình sinh nở và những tình huống, vấn đề mà họ có thể gặp phải, những người chồng nên xem thử và cảm nhận nhé!

Hóa chất trong nhựa thúc đẩy trầm cảm sau sinh

Hãng tin UPI (Mỹ) dẫn nghiên cứu được công bố trên tập san Clinical Endocrinology & Metabolism (Nội tiết lâm sàng và Chuyển hóa) cho hay tình trạng thường xuyên tiếp xúc với một số hóa chất trong nhựa có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

hoa chat trong nhua thuc day tram cam sau sinh 20b 5713189

Trầm cảm – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các chất được đề cập trong nghiên cứu là bisphenol và phthalate, thường được dùng trong quá trình sản xuất nhựa để làm tăng độ bền và dẻo.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu thuộc Đại học New York (Mỹ) đã tiến hành phân tích mẫu nước tiểu thu thập được từ 139 thai phụ và phát hiện đa số đều có một lượng bisphenol, phthalates nhất định, từ đó dẫn đến tình trạng sụt giảm progesterone (một loại hormone giúp phụ nữ điều hòa tâm trạng, chu kỳ k.inh n.guyệt, tăng co bóp tử cung khi chuyển dạ, kích thích mô vú tiết sữa…) và làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Bà Melanie Jacobson, chuyên gia dịch tễ học thuộc Trung tâm y tế Langone (Đại học New York, Mỹ), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết dù chưa thể xác định nguyên nhân chính của chứng trầm cảm sau sinh, tuy nhiên việc thay đổi nội tiết tố khi mang thai được cho là một lý do quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *