7 quy tắc để ngăn ngừa đột quỵ

Chuyên trang MedicineNet mới đây cho hay việc tuân thủ các bước trong chỉ dẫn sức khỏe mang tên Life’s Simple 7 do Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) ban hành có thể giúp mọi người đẩy lùi nhiều nguy cơ bệnh tật.

7 quy tac de ngan ngua dot quy 9e7 5740650

Tập thể dục thường xuyên giúp mọi người đẩy lùi nhiều bệnh tật – SHUTTERSTOCK

Cụ thể, các bước trong chỉ dẫn của AHA bao gồm: không hút thuốc, có chế độ ăn lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng hợp lý, kiểm soát tốt lượng cholesterol, giữ lượng đường trong m.áu và huyết áp ở mức ổn định.

Việc duy trì các thói quen này sẽ giúp cơ thể giảm đáng kể các gánh nặng sức khỏe liên quan đến bệnh tim, đột quỵ, sa sút trí tuệ cũng như đẩy lùi nguy cơ mắc nhiều loại bệnh mãn tính khác.

“Đây là các bước đơn giản, nhưng nếu thực hiện được có thể giúp bạn giảm tỷ lệ gặp biến cố tim mạch hay đột quỵ đến 80%”, tiến sĩ Roger Blumenthal, Giáo sư y khoa và là Giám đốc Trung tâm Ciccarone tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết.

Bên cạnh đó, chuyên gia Blumenthal cũng lưu ý dù chỉ dẫn Life’s Simple 7 không phức tạp, nhưng nó đòi hỏi người thực hiện phải duy trì các thói quen này trong thời gian dài, mới có thể mang lại kết quả rõ ràng. Do đó, giáo sư người Mỹ khuyến nghị mọi người nên chia các mục tiêu này thành những bước nhỏ, phù hợp với tình trạng của bản thân để dễ thực hiện hơn.

Đôi mắt cảnh báo sức khỏe não bộ

Theo Hãng tin UPI, một nghiên cứu gần đây ở Mỹ phát hiện những người lớn t.uổi mắc các bệnh lý về võng mạc (bong võng mạc, võng mạc do tiểu đường hay tăng huyết áp…) sẽ có nguy cơ bị đột quỵ, tai biến mạch m.áu não hay chứng sa sút trí tuệ cao hơn người bình thường.

doi mat canh bao suc khoe nao bo 241 5665283

Ảnh minh họa: Shutterstock

Tiến sĩ Michelle Lin, phó giáo sư thần kinh học thuộc Hệ thống y tế Mayo Clinic (Mỹ), trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết bệnh võng mạc có thể là dự báo cho một cơn đột quỵ hay các vấn đề về trí nhớ trong tương lai, bởi “căn bệnh này là dấu hiệu cho thấy các mạch m.áu của não đang gặp vấn đề”.

Trước đó, tiến sĩ Lin và các cộng sự đã tiến hành phân tích kết quả kiểm tra sức khỏe của hơn 5.500 người trưởng thành trên khắp nước Mỹ. Gần 700 người được phát hiện mắc bệnh về võng mạc, trong đó 289 người cho biết họ từng bị đột quỵ và 600 người báo cáo đang gặp phải vấn đề về trí nhớ.

Chuyên gia Daniel Lackland, Giáo sư dịch tễ học thuộc Đại học Y Nam Carolina (Mỹ), nhận định phát hiện trên cho thấy các bác sĩ cần cân nhắc đưa bệnh lý võng mạc vào danh sách các yếu tố để đ.ánh giá nguy cơ mắc đột quỵ trong tương lai của bệnh nhân, đồng thời khuyến cáo người lớn t.uổi có vấn đề về võng mạc nên sớm tìm gặp bác sĩ để tầm soát các bệnh lý liên quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *