24 t.uổi, thỉnh thoảng đi ngoài ra m.áu có phải ung thư?

Trước đây rất nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư tiêu hóa liên quan đến t.uổi; tuy nhiên 24 t.uổi cũng không loại trừ được các u, ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng.

Tôi 24 t.uổi, một năm gần đây thỉnh thoảng đi ngoài ra m.áu, hơi buốt, phân nhỏ, đi khám được kê đơn thuốc của bệnh nứt kẽ h.ậu m.ôn. Tôi chưa xét nghiệm nội soi, triệu chứng như vậy có phải ung thư đại trực tràng không? (Xuân Thành).

PGS.TS Vũ Hồng Thăng, Phó Trưởng bộ môn Ung thư Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Trưởng khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện K Trung ương trả lời: Trước đây rất nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư tiêu hóa liên quan đến t.uổi; tuy nhiên 24 t.uổi cũng không loại trừ được các u, ung thư trường tiêu hóa, trong đó có ung thư đại trực tràng.

24 tuoi thinh thoang di ngoai ra mau co phai ung thu 295 5738182

Bạn nên lưu ý test tìm m.áu ẩn trong phân hoặc tốt hơn là đi nội soi đại trực tràng bằng ống nội soi mềm để xem toàn bộ đại trực tràng ngoài tổn thương này, có kèm tổn thương khác không như các khối u, polyp hay bệnh lý nào khác phối hợp.

Trong lâm sàng chúng tôi thấy trước đây nhiều người hay bỏ qua triệu chứng này, đổ cho nguyên nhân khác mà quên mất đằng sau đó có thể có bệnh lý phối hợp dù 24 là độ t.uổi khá trẻ. Trong thực tiễn lâm sàng, chúng tôi đã gặp những cháu rất nhỏ 8, 12 t.uổi, 14-15 t.uổi, trong một gia đình cũng không tìm thấy t.iền sử liên quan gia đình. Vì thế, bạn cũng cần kiểm tra hết sức cẩn thận.

Nứt kẽ h.ậu m.ôn không phải ung thư, cũng không thấy nếu không điều trị lâu dài thành bệnh ung thư, mà đây là bệnh lý liên quan ngoại khoa thông thường khác.

ThS. BSCK II Hà Hải Nam, Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K Trung ương cho biết: Nứt kẽ h.ậu m.ôn là bệnh lý lành tính, tổn thương tại vùng h.ậu m.ôn trực tràng ngoài da vì thế nếu tổn thương ở mức độ nhẹ chỉ cần bôi thuốc, uống thuốc thì sơ bộ tổn thương có thể liền lại được. Trừ trường hợp diễn biến ở mức độ nặng sẽ phải can thiệp ngoại khoa, để loại bỏ tổn thương, sau khoảng 2-3 tuần có thể xử lý triệt để.

Bạn không nằm trong nhóm yếu tố nguy cơ của ung thư đại trực tràng trừ khi trong nhà bạn có người từng mắc ung thư đại trực tràng hoặc có bệnh lý liên quan đến ung thư đại trực tràng như đa polyp hoặc từng đi nội soi phát hiện có polyp.

Dấu hiệu viêm túi thừa đại tràng

Túi thừa là một túi nhỏ phồng lên từ thành đại tràng. Viêm túi thừa là tình trạng khi túi thừa bị nhiễm khuẩn và viêm.

dau hieu viem tui thua dai trang 2a4 5717046

Đau bụng dưới: Cơn đau bụng dưới kéo dài tới vài ngày là một triệu chứng phổ biến của viêm túi thừa. Người bệnh có thể cảm thấy căng trướng bụng, thay đổi nhu động ruột và đau bụng dữ dội.

dau hieu viem tui thua dai trang 2a5 5717046

Kích ứng ruột: Tiêu chảy nặng kèm theo cảm giác đau đớn khi đi ngoài cũng là một triệu chứng của viêm túi thừa. Triệu chứng này có thể đi kèm với những cơn đau thắt bụng, buồn nôn và nôn mửa.

dau hieu viem tui thua dai trang 190 5717046

Đi ngoài ra m.áu: Những người bị viêm túi thừa thường gặp tình trạng xuất huyết ruột thẳng, khiến phân ra lẫn với m.áu. Nếu triệu chứng đi ngoài ra m.áu đi kèm với cơn sốt cao, cảm giác đau bụng dữ dội và nôn mửa liên tục, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế ngay lập tức.

dau hieu viem tui thua dai trang f2c 5717046

Đầy hơi: Viêm túi thừa có thể gây tình trạng đầy hơi và xì hơi liên tục trong nhiều ngày, thậm chí đến hàng tuần. Cảm giác đầy hơi có thể thuyên giảm sau khi đi ngoài.

dau hieu viem tui thua dai trang 4bb 5717046

Sốt: Một số người khi bị viêm ruột thừa sẽ bị sốt cao. Nếu cơn sốt cao kéo dài, kèm với cảm giác ớn lạnh, đó còn có thể là dấu hiệu viêm màng bụng, một dạng viêm nặng ở lớp mô mỏng trong khoang dạ dày.

dau hieu viem tui thua dai trang f4b 5717046

Viêm đường tiết niệu: Trong một số trường hợp, túi thừa đại tràng phình to tới mức đè ép lên bàng quang. Các triệu chứng của tình trạng này tương tự như triệu chứng viêm đường tiết niệu, bao gồm đi tiểu nhiều và tiểu rắt.

dau hieu viem tui thua dai trang cc2 5717046

Buồn nôn và nôn mửa: Viêm túi thừa sẽ khiến hệ tiêu hóa của người bệnh trở nên nhạy cảm bất thường, dẫn đến những trận nôn mửa liên tiếp. Điều này sẽ gây khó khăn cho người bệnh trong việc ăn uống và sử dụng dược phẩm điều trị.

dau hieu viem tui thua dai trang 448 5717046

Chán ăn: Bản thân chứng viêm ruột thừa không gây chán ăn, mà các triệu chứng của nó mới là nguyên nhân. Buồn nôn, nôn mửa khiến người bệnh không muốn ăn uống bất cứ thứ gì, và điều này có thể dẫn đến sụt cân, thay đổi nhu động ruột, khiến tình trạng bệnh càng trở nặng.

dau hieu viem tui thua dai trang 3d5 5717046

Đau rát khi tiểu tiện: Trong một vài trường hợp, người bị viêm túi thừa cảm thấy nóng rát khi đi tiểu. Đây có thể là một triệu chứng nguy cấp nếu là do một đường rò phát triển giữa đại tràng và bàng quang, khiến phân và hơi rò vào đường tiểu./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *